24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thành Chung

"Rất khó khăn để chính quyền Biden tham gia lại Hiệp định TPP"

Chuyên mục: Tin quốc tế
"Rất khó khăn để chính quyền Biden tham gia lại Hiệp định TPP"

Tổng thống đắc cử Biden

Theo một nhà phân tích của công ty tư vấn rủi ro Control Risks có trụ sở tại Anh, kỷ nguyên tự do hóa thương mại đã qua đi và sẽ rất khó để chính quyền sắp tới của ông Biden tham gia lại thỏa thuận thương mại lớn - Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

TPP là một thỏa thuận thương mại lớn được đàm phán bởi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và 11 quốc gia khác ngoại trừ Trung Quốc. Ở định dạng ban đầu, thỏa thuận này được ký kết vào năm 2016 và là thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới khi bao gồm gần 40% nền kinh tế toàn cầu.
Nhưng TPP đã bị chỉ trích rộng rãi ở Mỹ và không bao giờ được Quốc hội thông qua. Tổng thống Donald Trump cuối cùng đã rút Mỹ ra khỏi hiệp định TPP vào năm 2017.
Dane Chamorro, Giám đốc điều hành cấp cao tại Control Risks và cũng là cựu quan chức ngoại giao Mỹ cho biết, rất khó để chính quyền Biden tham gia lại thỏa thuận thương mại. "Nhưng bạn phải nghĩ rằng về mặt chính trị, ở cả hai phía, ý tưởng tự do hóa thương mại ngay bây giờ thực sự không phổ biến lắm", ông cũng nói với CNBC hôm thứ Hai (11/1).
“Tôi cho rằng kỷ nguyên đó đã qua trên bình diện đa phương. Tôi nghĩ nước Mỹ đã trải qua kỷ nguyên đó một thời gian. Nếu bạn là dân biểu hay thượng nghị sĩ, bất kể bạn đến từ đảng nào, điều đó thực sự khó khăn. Tôi không nghĩ điều đó sẽ nằm trong danh sách ưu tiên”, Chamorro cho biết thêm.
Sau khi Mỹ rút lui, 11 quốc gia thành viên còn lại đã trao đổi và đổi tên hiệp định vào năm 2018. Kết quả là Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - còn được gọi là TPP 11 đã ra đời.
Cựu thượng nghị sĩ Bob Corker đã nói tại Hội nghị thượng đỉnh châu Á của Viện Milken vào tháng 12 rằng, TPP là một “cơ hội bị bỏ lỡ” để Mỹ “gây nhiều áp lực” lên Trung Quốc.
Nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump thường xuyên nêu rõ các vấn đề với các hoạt động kinh doanh của Trung Quốc như trợ cấp cho các công ty nhà nước và việc thiếu bảo hộ sở hữu trí tuệ.
“Sẽ là một bước tiến quan trọng nếu chính quyền Biden có thể tìm ra cách để xây dựng lại một liên minh như TPP”, Corker, người từng là thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của Tennessee từ năm 2007 đến 2019 cho biết.
Được biết, tháng 11 vừa qua, Trung Quốc và 14 quốc gia châu Á Thái Bình Dương khác đã ký hiệp định thương mại lớn nhất thế giới, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực. Các nhà phân tích cho biết động thái này sẽ củng cố thêm ảnh hưởng chính trị và kinh tế của Trung Quốc trong khu vực.
Hạc Hiên
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484