24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng
Muốn đầu tư nhưng còn ngại hạ tầng giao thông.

Rào cản khi nhà đầu tư ngoại rót vốn vào bất động sản Việt Nam

Chuyên mục: Bất Động Sản
Rào cản khi nhà đầu tư ngoại rót vốn vào bất động sản Việt Nam

Ảnh Internet.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang là một trong những địa điểm hứa hẹn đối với nhà đầu tư ngoại. Tuy nhiên, vấn đề hạ tầng giao thông chưa phát triển đồng bộ đang là rào chính.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Kế hoạch - Đầu tư, trong quý I/2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI vào thị trường bất động sản Việt Nam đạt 600 triệu USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2020.
Nhận định về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho rằng: Có nhiều nguyên nhân khiến dòng vốn FDI đi vào thị trường bất động sản tăng mạnh, như: Việt Nam có sự ổn định về chính trị, tăng trưởng kinh tế, Việt Nam cũng là quốc gia thời gian qua đã rất tích cực cải thiện môi trường đầu tư.
Đồng tình với nhận định này, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng: Trong năm 2020, do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 đã khiến giới đầu tư ngoại có tâm lý dè chừng khi rót vốn vào thị trường Việt Nam.
Tuy vậy, vốn FDI vẫn đổ vào lĩnh vực sản xuất, tạo điều kiện cho ngành bất động sản cũng có những chuyển biến tích cực, nhất là phân khúc bất động sản công nghiệp.
Theo ông Matthew Powell: Nhìn chung, môi trường đầu tư bất động sản tại Việt Nam đã được cải thiện nhiều so với các năm trước. Đồng thời, Việt Nam trở thành một điểm đến hứa hẹn cho nhà đầu tư ngoài, nhờ vào tình hình chính trị ổn định, chính sách quản lý vốn hấp dẫn với đầu tư nước ngoài.
Về nền tảng con người, Việt Nam có lợi thế về nhân công trẻ, trong đó có nhân công trong ngành xây dựng và bất động sản có trình độ ngày càng cao.
Về nền tảng pháp luật, môi trường đầu tư bất động sản Việt Nam đang nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ các ngành sản xuất, thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu và bất động sản.
Chính phủ Việt Nam cũng đang tháo gỡ dần các rào cản cho giới đầu tư ngoại, như việc cho phép họ tham gia đấu giá đất, hoặc cho phép họ sở hữu nhà ở;...
Dù vậy, khi đầu tư vào Việt Nam, các nhà đầu tư ngoại vẫn phải đối mặt với một số khó khăn nhất định, liên quan đến chất lượng đầu tư và khả năng tiếp cận.
Trong đó, vấn đề quan ngại nhất là việc hạ tầng giao thông như đường xá, hải cảng, hệ thống đường sắt chưa phát triển đồng đều. Ngay cả giữa các địa phương, giữa đô thị lớn và đô thị nhỏ cũng có sự chênh lệch về hạ tầng.
Một số tỉnh có nền tảng kinh tế, nhưng hạ tầng không đáp ứng, thiếu đường xá, cầu cống đã gây ra khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nguyên vật liệu, hoặc trong quá trình vận chuyển sản phẩm.
“Việt Nam đang cần nhiều hơn nữa các giải pháp Công nghiệp 4.0 cho các dự án thông minh, chất lượng cao và rõ ràng để có thể dễ dàng đầu tư vào”, chuyên gia của Savills nói.
Trong năm 2021, 3 lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư bao gồm bất động sản nhà ở, văn phòng và bất động sản công nghiệp.
Ông Matthew Powell cho biết: Việt Nam là thị trường mục tiêu quan trọng của các công ty đa quốc gia, đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành Công nghệ, Dịch vụ Tài chính, Bảo hiểm Nhân thọ.
Với rất nhiều dự án đang được xây dựng, nguồn cung mới có khả năng khiến phân khúc văn phòng trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều. Thị trường Hà Nội hiện có các tòa nhà như Capital Place cung cấp không gian văn phòng chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc tế.
“Khi Covid-19 được xử lý chặt chẽ, mọi người có thể nhanh chóng quay trở lại văn phòng, không ai phải làm việc từ xa trong thời gian quá dài”, Giám đốc Savills Hà Nội nói.
Huy Hoàng (tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484