menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Nguyễn Phương Ly
24HMoney đã kiểm duyệt

Rao bán máy ảnh, đồ công nghệ giá rẻ để lừa lấy tiền cọc

Giả làm thợ ảnh, chuyên buôn bán máy ảnh, ống kính máy ảnh, chân máy... cùng nhiều đồ công nghệ khác, nhóm lừa đảo này đã chiếm đoạt ít nhất 100 triệu đồng qua mạng xã hội trong những ngày gần đây...

Rao bán, nhận cọc rồi lặn mất tăm

Thời gian gần đây, báo Tiền Phong liên tục nhận được các phản ánh về các chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội. Trong đó, đáng chú ý là thông tin tài khoản Facebook có tên Thịnh Tuấn chuyên lừa đảo trên các hội nhóm bán máy ảnh và hàng công nghệ.

Theo phản ánh của những nạn nhân, đầu tiên, tài khoản Facebook này sẽ “thả mồi” bằng cách đăng bài rao bán các thiết bị công nghệ, chủ yếu là máy ảnh và lens (ống kính máy ảnh), chân máy… với giá rẻ hơn so với mặt bằng chung. Đối tượng này còn để lại số điện thoại 092766... để khách liên hệ.

Khi đã có “cá cắn câu”, tài khoản này sẽ chụp chứng minh nhân dân (CMND) và gửi số tài khoản (STK) ngân hàng (có cùng tên là Ngô Tuấn Thịnh với STK: 000003618306, ngân hàng Seabank) để lấy lòng tin, rồi yêu cầu khách chuyển khoản trước một số tiền cọc nhất định. Trong khi đó, ảnh chân dung và thông tin về quê quán, địa chỉ trên căn cước công dân đều đã được chỉnh sửa. Điều này rất dễ phát hiện vì đối tượng này sử dụng các căn cước công dân có ảnh giống nhau nhưng thông tin khác nhau.

Rao bán máy ảnh, đồ công nghệ giá rẻ để lừa lấy tiền cọc

Các đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng CMND được photoshop để lấy lòng tin của khách hàng.

Nếu khách còn chần chừ, tài khoản này sẽ gửi thêm nhiều tấm ảnh chụp hàng đang được đóng, chuẩn bị gửi đi để giục (thực chất là ảnh lấy từ trên mạng).

Đối tượng này còn “nắn gân” khách hàng bằng những câu như “đã làm ăn thì phải chốt rõ ràng!”, “ban đầu giao kèo thế nào mà bây giờ kì kèo không chuyển, uy tín ở đâu”... Và khi khách hàng chuyển tiền thành công vào tài khoản ngân hàng cũng là lúc bị tài khoản Facebook Thịnh Tuấn block (chặn), không thể liên hệ được nữa.

Trong quá trình tìm hiểu, nhiều tài khoản Facebook khác cũng dùng số điện thoại trên và có thủ đoạn tương tự để lừa đảo như Nguyen Hoa (tên tài khoản ngân hàng: Nguyen Van Hoa, STK: 999919821508, ngân hàng MBBank); Van Doi SC (tên tài khoản ngân hàng: Nguyen Van Doi, STK: 1027867504, ngân hàng Vietcombank)... Hiện, số khách hàng bị mất tền cọc trên các hội nhóm bán máy ảnh, đồ công nghệ mà PV nắm được khoảng 20 khách hàng với số tiền ít nhất 100 triệu đồng. Tuy nhiên, để liên lạc với các đối tượng này không dễ. Tài khoản Facebook của các đối tượng vẫn tồn tại nhưng không trả lời người lạ. Phóng viên cũng gọi vào số điện thoại các đối tượng đưa ra nhưng đều không liên lạc được.

Rao bán máy ảnh, đồ công nghệ giá rẻ để lừa lấy tiền cọc

Chỉ cần đợi khách hàng chuyển tiền thành công, những tài khoản Nguyen Hoa, Thịnh Tuấn... sẽ ngay lập tức block/chặn khách hàng để cắt đứt liên lạc.

Tỉnh táo, chậm một nhịp để không bị lừa

Theo ông Ngô Tuấn Anh – CEO Công ty An ninh mạng thông minh SCS, khi bị những đối tượng trên lừa đảo như trên, nạn nhân sẽ rất khó để truy vết vì mọi thông tin về các đối tượng đó đều rất mơ hồ, không rõ ràng.

Vậy nên khi thực hiện các giao dịch trên mạng Internet, người dùng cần giao dịch với các địa chỉ có tên tuổi, uy tín. Trường hợp người bán có dấu hiệu mập mờ về thông tin nhưng không chịu bán hàng theo hình thức COD (giao hàng mới thu tiền) hay không cho khách đến tận nơi kiểm tra hàng..., người mua không nên gửi tiền cọc hay bất cứ khoản nào.

Thượng tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia về tội phạm học cũng cho biết, sự cảnh giác của mỗi người dùng mạng xã hội là "bức tường lửa" tốt nhất để bảo vệ túi tiền của mình. Ông Hiếu khuyên rằng, người dùng cần học cách kiểm chứng thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, đừng dễ dàng làm theo các yêu cầu của người lạ mà phải có tư duy phản biện. "Hãy tập thói quen chậm lại một nhịp để kiểm chứng trước khi đưa ra quyết định. Và quan trọng nhất, đừng bao giờ nghĩ tội phạm lừa đảo qua mạng sẽ "chừa mình ra" mà lơi lỏng cảnh giác", chuyên gia Đào Trung Hiếu nói.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
3 Yêu thích
1 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại