24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Trung

Ra dự luật kiểm soát chặt việc ký thỏa thuận với nước ngoài, Australia nói "không nhằm vào Trung Quốc"

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ra dự luật kiểm soát chặt việc ký thỏa thuận với nước ngoài, Australia nói "không nhằm vào Trung Quốc"

Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Australia khẳng định, dự luật sẽ được trình lên Quốc hội vào tuần tới không nhằm vào Trung Quốc.

Dự luật mới sẽ được áp dụng đối với tất cả các thỏa thuận được ký kết giữa chính quyền các bang và vùng lãnh thổ, hội đồng địa phương và trường đại học công của Australia với nước ngoài, ngoại trừ những thỏa thuận và hợp đồng của các tập đoàn thương mại và doanh nghiệp nhà nước.
Chính phủ liên bang cũng sẽ lập sổ đăng ký cho tất cả các thỏa thuận hiện có để Ngoại trưởng Australia xem xét.
Ngoài ra, chính quyền các bang và vùng lãnh thổ, các hội đồng địa phương và trường đại học của Australia phải hoàn thành công tác kê khai các thỏa thuận hiện có với nước ngoài trong vòng 6 tháng kể từ khi luật có hiệu lực.
Theo dự thảo, Ngoại trưởng Australia sẽ có quyền hủy bỏ bất kỳ thỏa thuận nào nếu xét thấy thỏa thuận đó không có lợi cho quan hệ đối ngoại hoặc không phù hợp với chính sách đối ngoại của Canberra.
Danh sách các thỏa thuận có thể bị hủy bỏ bao gồm những thỏa thuận về thành phố kết nghĩa - loại thỏa thuận rất phổ biến ở cấp chính quyền địa phương, các bản ghi nhớ, cũng như tất cả các thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý và không ràng buộc về mặt pháp lý.
Dự luật này được đề xuất trong bối cảnh Canberra tìm cách giảm bớt ảnh hưởng của Bắc Kinh tại Australia sau khi xuất hiện những quan ngại về nhiều vấn đề, trong đó bao gồm việc bang đông dân thứ hai của Australia, Victoria, đăng ký tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc vào năm 2018, quyết định mà Thủ tướng Scott Morrison chỉ trích vào thời điểm đó. Tuy vậy, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, dự luật này không nhằm vào Trung Quốc.
Ông Morrison khẳng định: "Các chính sách và quan hệ đối ngoại của Australia phải phục vụ lợi ích quốc gia. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Chính phủ liên bang là bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia của Australia".
Theo Thủ tướng Morrison, người dân Australia thực sự mong muốn chính phủ liên bang mà họ lựa chọn sẽ hoạch định chính sách đối ngoại: "Những thay đổi và quy định pháp luật mới sẽ đảm bảo rằng mọi thỏa thuận được chính quyền tất cả các cấp ở Australia thực hiện, phù hợp với những nỗ lực bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia của Australia”.
“Điều tối quan trọng đối với các thỏa thuận của Australia với phần còn lại của thế giới là chúng tôi nói bằng một tiếng nói chung và thực hiện theo một kế hoạch chung”, ông Morrison nhấn mạnh.
Thế Việt
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484