menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Quỳnh Vũ

Quyền Giám đốc Sở Công thương nêu giải pháp khắc phục tình trạng trồng nông sản tự phát, ùn ứ, giá rẻ

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho rằng, nếu không tham gia sản xuất công nghệ cao sẽ dẫn đến việc khó tiêu thụ, giá rẻ hơn một nửa, thậm chí khó tiêu thụ. Người dân cũng nên sản xuất có kế hoạch, không nên sản xuất tự phát.

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2/2021 (chiều 4/3), bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đã thông tin về tình trạng cung vượt cầu dẫn tới nông sản trên địa bàn Hà Nội ùn ứ, giá rẻ.

Theo bà Lan, năm nay vụ Đông Xuân thời tiết thuận lợi nên nông sản phát triển tốt, được mùa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sức mua giảm, giảm 11,1% so với cùng kỳ.

Dù có tháng Tết nhưng sức mua vẫn giảm hơn so với những năm trước. Bên cạnh đó, tháng 2 khi dịch bùng phát nên người dân chủ yếu mua sắm online, ít tập trung đông người.

Ngoài ra, bà Lan cũng cho rằng, do các bếp ăn tập thể, nhà hàng khách sạn đóng cửa, bếp ăn trường học tạm dừng nên cũng khiến sức mua, tiêu thụ nông sản giảm hơn so với trước.

"Không riêng Hà Nội, các địa phương khác cũng có tình trạng cung vượt cầu. Để tháo gỡ những khó khăn này, Thành uỷ Hà Nội, UBND TP.Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để tìm cách hỗ trợ tiêu thụ nông sản của Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác", bà Lan cho hay.

Theo Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo các kênh phân phối, đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân huyện Mê Linh và các địa phương đề xuất. Phối hợp với các cơ sở sản xuất, chế biến để mua và tiêu thụ nông sản. "Tuy nhiên, những sản phẩm này phải đạt tiêu chuẩn và chất lượng", bà Lan lưu ý.

Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và UBND các quận huyện có sản xuất nông nghiệp cần kiên quyết chỉ đạo sản xuất để có kế hoạch, không để người dân trồng tự phát bởi điều này sẽ dẫn đến việc dư cung, gây khó khăn cho việc tiêu thụ nông sản. Việc bỏ đi hay khó khăn tiêu thụ đều là lãng phí nông sản.

Đồng thời, cần quan tâm, chỉ đạo nhân dân sản xuất theo phương châm sản xuất nông nghiệp cao. "Chỉ có sản phẩm chất lượng cao mới có việc tiêu thụ bền vững, có giá tiêu thụ cao. Nếu không tham gia sản xuất công nghệ cao sẽ dẫn đến việc khó tiêu thụ, giá rẻ hơn một nửa, thậm chí khó tiêu thụ. Người dân cũng nên sản xuất có kế hoạch, không nên sản xuất tự phát, không để cung vượt cầu", bà Lan nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp, ông Nguyễn Anh Dũng, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, vừa qua, hệ thống siêu thị Big C, Vinmart, Co.opmart... trên địa bàn Hà Nội đã tích cực hỗ trợ tiêu thụ khoảng 5 tấn nông sản/ ngày từ tỉnh Hải Dương, 3 tấn thủy sản/ngày từ tỉnh Quảng Ninh. Qua đó, hỗ trợ tích cực cho 2 tỉnh này tiêu thụ nông sản, hải sản khó tiêu thụ do dịch bệnh.

Theo ông Dũng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 2 tháng qua tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu dồi dào, phong phú, giá cả ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân Thủ đô. Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 50.839 tỉ đồng, đạt 20,2% dự toán, bằng 95,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi ngân sách địa phương thực hiện hết tháng 2/2021 là 8.615 tỉ đồng, đạt 7,9 % dự toán đầu năm, bằng 97% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả