24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành
Cả nước chung tay phòng, chống dịch

Quỹ vaccine phòng COVID-19: Bộ Y tế tiếp nhận thêm 150 tỷ đồng và 1 triệu liều vaccine

Chuyên mục: KT vĩ mô
Quỹ vaccine phòng COVID-19: Bộ Y tế tiếp nhận thêm 150 tỷ đồng và 1 triệu liều vaccine

Ảnh Internet

Như vậy, sau lời kêu gọi của Chính phủ, đến nay Quỹ vaccine phòng COVID-19 đang có khoảng 310 tỷ đồng và 5 triệu liều vaccine tiếp nhận từ các nhà tài trợ để thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo Quỹ vaccine phòng COVID-19 vừa tiếp nhận thêm 125 tỷ đồng, 1 triệu USD và 1 triệu liều vaccine hỗ trợ từ các tập đoàn, doanh nghiệp cho việc mua và tiêm chủng và phòng, chống dịch bệnh.
Trong đó, Tập đoàn T&T hỗ trợ 1 triệu liều vaccine; CTCP Ecopark hỗ trợ 1 triệu USD; CTCP Tập đoàn Hòa Phát hỗ trợ 50 tỷ đồng; Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hỗ trợ 10 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) hỗ trợ 10 tỷ đồng;CTCP Tập đoàn Phenikaa hỗ trợ 20 tỷ đồng; Ngân hàng SHB hỗ trợ 15 tỷ đồng; Tập đoàn An Phát Holdings hỗ trợ 20 tỷ đồng.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết để thực hiện những chiến lược tiếp cận vaccine phòng COVID-19 nhanh nhất, rộng nhất, yếu tố rất quan trọng là cần nguồn tài chính đảm bảo, do đó việc huy động sự đóng góp, ủng hộ của các tập đoàn, doanh nghiệp tham gia đồng hành cùng góp tài chính cho Quỹ vaccine là rất cần thiết.
“Thực tế cho thấy, sự hỗ trợ quý báu của các tập đoàn, doanh nghiệp thực sự hiệu quả, góp phần vào thành công của cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam. Chúng tôi mong muốn các đơn vị tiếp tục đồng hành với ngành Y tế và cả nước trong cuộc chiến chống dịch COVID-19,” Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhắc lại quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị là huy động mọi nguồn lực trong xã hội làm thế nào để Việt Nam có thể tiếp cận vaccine phòng COVID-19 nhanh nhất và đảm bảo tiếp cận rộng nhất để người dân được tiêm vaccine, nhằm kiểm soát dịch bệnh và đưa cuộc sống trở lại bình thường.
Trước đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Bộ Y tế và Ngân hàng Nhà nước đã nhận được những sự hỗ trợ đầu tiên về tài chính là 160 tỷ đồng và hiện vật (4 triệu liều vaccine) của 7 "mạnh thường quân".
Các doanh nghiệp đầu tiên ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 là 4 ngân hàng thương mại nhà nước Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank và các Tập đoàn Vingroup, Sovico và HDBank.
Tổng giá trị ngân sách 5 ngân hàng và 2 tập đoàn tài trợ mua vaccine đợt này là 160 tỷ đồng và 4 triệu liều vaccine.
Trong đó, mỗi ngân hàng trong nhóm "big 4" (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank) ủng hỗ Quỹ 25 tỷ đồng.
Như vậy, tính tới trưa ngày 25/5, Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã nhận được khoảng 310 tỷ đồng và 5 triệu liều vaccine tiếp nhận từ các nhà tài trợ để thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Theo tính toán của Bộ Y tế, Việt Nam dự kiến cần mua 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng 25.200 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí mua vaccine khoảng 21.000 tỷ đồng; kinh phí vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng khoảng 4.200 tỷ đồng.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực cố gắng đàm phán với các đơn vị, công ty cung ứng vaccine. Đến nay, tổng số liều vaccine COVID-19 có được thông qua đàm phán là hơn 100 triệu liều bao gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.

Tuy nhiên, so với yêu cầu có đủ 150 triệu liều để tiêm cho 75% dân số, số lượng trên vẫn thiếu một lượng khá lớn. .

Tuấn Việt
bizlive
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484