Nguyễn Hồng Nhung

Quy tắc 'vàng' giúp đầu tư đất nền có lãi

Chủ đề: Bất Động Sản
Quy tắc 'vàng' giúp đầu tư đất nền có lãi

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, trước “cơn sốt” giá đất và hàng loạt dự án ồ ạt ra đời như hiện nay, phân khúc đất nền sẽ có những diễn biến khó lường. Do đó, nhà đầu tư nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để phòng tránh những rủi ro khi tiến hành giao dịch.

Đầu tư đất nền giúp mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Người đầu tư không thể tuỳ tiện thấy rẻ mà xuống tiền. Muốn đầu tư đất nền có lãi, nhất định phải nắm rõ các quy tắc "vàng" dưới đây.

Quy tắc nước chảy chỗ trũng

Giá bất động sản thường tăng mạnh ở các khu vực có dân số tăng nhanh, có động lực tăng trưởng kinh tế vùng (đô thị hóa, khu công nghiệp, du lịch…) hoặc hạ tầng khơi thông (cao tốc, sân bay, cảng biển..). Còn những khu vực khác không có các yếu tố vừa nêu sẽ tăng chậm hơn thậm chí phải hàng chục năm mới tăng giá.

Khả năng thanh khoản của lô đất

Trước khi xuống tiền đầu tư vào một lô đất bất kỳ, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng về khả năng thanh khoản của lô đất đó. Thông qua các trang web và các nguồn check thông tin đáng tin cậy, hãy thăm dò giá thị trường và mức độ tăng trưởng về dân cư (nhu cầu), văn phòng công chứng để xem giao dịch có thật sự cao hay không. Bởi, nếu đầu tư vào các khu vực mà khả năng thanh khoản thấp thì có thể rủi ro chôn vốn và khó chuyển đổi thành tiền khi cần.

Vết dầu loang

Trong tương lai, dân cư các khu vực trung tâm sẽ chuyển dịch ra vùng ven. Do đó, khi xác định đầu tư đất nền vùng này, cần lường trước khả năng gắn kết các không gian. Tức, nên lựa chọn đầu tư vào đất mà ít nhất cách đó 5 - 7km phải có chợ, bệnh viện, trường học, cụm dân cư hiện hữu…. Tránh đầu tư vào các khu đất quá tách biệt với khu dân cư vì có khi hàng chục năm sau vẫn chưa có người ở (tùy thuộc vào tốc độ loang của cư dân địa phương hoặc các đô thị lớn); phải đi tới khu đất để đo thời gian đi lại cũng như kết nối giao thông với các khu vực khác như thế nào.

Đầu tư an toàn

Mua đất phải xác định có sổ đỏ (sổ riêng hoặc ít nhất sổ chung có quy hoạch 1/500 qua đấu giá) và không vướng quy hoạch (cần tìm hiểu quy hoạch trước khi xuống tiền); đồng thời kiểm chứng tính thật, giải của sổ đỏ. Đối với các loại đất khác thổ cư như đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm cần phải kiểm tra khả năng lên thổ vì có thể chôn vốn thậm chí không thanh khoản được.

Triệu Thu (T/H)

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề