24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng
Cổ phiếu ngân hàng đang được ưu ái.

Quỹ ngoại đang chuộng cổ phiếu ngân hàng

Chuyên mục: Chứng khoán
Quỹ ngoại đang chuộng cổ phiếu ngân hàng

Ảnh Internet.

Quan sát danh mục của các quỹ đầu tư nước ngoài lớn trên thị trường Việt Nam có thể thấy hầu hết quỹ đang rất ưa chuộng cổ phiếu ngân hàng.

PYN Elite Fund - quỹ đến từ Phần Lan với quy mô danh mục 700 triệu EUR - đang đặt cược lớn vào cổ phiếu ngân hàng với tổng tỷ trọng lên gần 37% danh mục. Các cổ phiếu ngân hàng lớn nhất trong danh mục lần lượt là TPBank, HDBank, VietinBank và MBB.
Quỹ Phần Lan từng nhận định cổ phiếu ngân hàng tại các nước châu Âu đem lại mức sinh lời yếu nhưng các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ hay Việt Nam lại tăng trưởng mạnh mẽ.
“Trong 10 năm qua, tăng trưởng cho vay khối ngân hàng Việt Nam là 331% và lợi nhuận tăng 241%. Do đó, cổ phiếu ngân hàng ở các nền kinh tế mới nổi có thể được xếp vào cổ phiếu tăng trưởng”, quỹ viết trong một báo cáo gần đây.
Quỹ ngoại đang chuộng cổ phiếu ngân hàng
Cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất gần 37% danh mục PYN Elite Fund.
Riêng giai đoạn 2016-2020, PYN Elite nhận thấy các ngân hàng Việt Nam đạt được mức tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ 36%/năm giai đoạn 2016-2020. Quỹ dự báo tăng trưởng này khả năng cao sẽ chững lại trong năm 2021 nhưng vẫn ở mức tốt.
VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) với quỹ mô danh mục 1,32 tỷ USD cũng đầu tư lớn vào cổ phiếu ngành tài chính, tỷ trọng nhóm này đạt hơn 21% tại cuối tháng 5, tăng so với con số 17% hồi đầu năm. Các cổ phiếu được quỹ thuộc VinaCapital đầu tư phải kể đến là Eximbank, ACB, OCB hay VPBank.
Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) - quỹ lớn nhất thuộc Dragon Capital với quy mô 2,43 tỷ USD - không ngoại lệ khi đang đầu tư hơn 38% tài sản vào cổ phiếu ngân hàng, so với mức 33% hồi đầu năm.
Trong đó ACB là cổ phiếu ngân hàng được VEIL đầu tư lớn nhất với tỷ trọng 9,1% và lớn thứ 3 toàn danh mục quỹ tỷ USD. Các cổ phiếu ngân hàng khác có thể kể đến Vietcombank với tỷ trọng 8,3%, VPBank có tỷ trọng 3,6% hay MBB là gần 3%.
Thực tế, cổ phiếu ngân hàng đã tăng mạnh thời gian qua khi có dòng tiền lớn đổ vào. Nhiều cổ phiếu có tăng giá hàng chục phần trăm so với đầu năm như MBB, ACB, VietinBank hay thậm chí tăng bằng lần như VPBank.
SSI Research nhận định tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng trong quý II dự kiến vẫn ở mức cao do nền so sánh thấp cùng kỳ năm ngoái sẽ tiếp tục đưa mức P/E trượt 4 quý gần nhất về mức hấp dẫn hơn.
Tương tự, Chứng khoán Rồng Việt cũng cho rằng kết quả quý II ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc và lợi nhuận cả năm toàn ngành dự kiến tăng trưởng khoảng 27%. Bên cạnh đó, thông tin về việc phê duyệt hạn mức tín dụng mới và các kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn sẽ là những sự kiện ngân hàng đáng chú ý trong thời gian tới.
Huy Hoàng (tổng hợp)
4 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484