menu
24hmoney
copy link Copy link

Quy mô thương mại điện tử Việt Nam đã đạt hơn 11 tỷ USD

Chủ đề: KT vĩ mô
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Quy mô thương mại điện tử Việt Nam đã đạt hơn 11 tỷ USD

Lễ ký kết chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, nhờ dịch COVID-19 đã thúc đẩy nhanh hơn thương mại điện tử, với mức tăng trưởng năm 2020 lên tới 18%, quy mô thị trường đã đạt hơn 11 tỷ USD.

Phát biểu tại Lễ ra mắt chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, trong cuộc cách mạng 4.0 với sự phát triển của công nghệ cần có những giải pháp thích hợp để hội nhập.

Theo đó, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Viện khoa học quản trị doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam cùng Tập đoàn Kim Nam để ra mắt chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác các lợi thế từ EVFTA, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Những vấn đề trọng tâm được xác định gồm: Nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển cơ sở hạ tầng với những giải pháp rất mới để tạo ra những đột phá mới.

"Thương mại điện tử Việt Nam năm 2020 tăng trưởng 18%, đạt quy mô hơn 11 tỷ USD, người dân có thể mua sắm hầu hết mọi thứ mà không cần tới siêu thị. Vì vậy, dựa trên những thành quả to lớn của công nghệ chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng các giải pháp mang tính nền tảng, căn cơ, tạo ra những đột phá trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các thị trường quốc tế", ông Hưng nói.

Ông Hưng cho rằng, những câu chuyện như Alibaba hay Amazon mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp siêu nhỏ hay thậm chí cả các hộ kinh doanh cá thể xuất khẩu sản phẩm do chính tay họ làm ra, điều mà trước đây doanh nghiệp chưa từng nghĩ tới trước đây.

Với chương trình này, Bộ Công Thương kỳ vọng tạo bước đầu tiên trong lộ trình đưa ra những giải pháp mang tính nền tảng, căn cơ, lấy công nghệ làm cốt lỗi để hỗ trợ công động doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh cá thể nâng cao năng lực, tăng thêm những cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế giúp tận dụng tối đa những cơ hội do hiệp định thương mại mang lại.

Một số định hướng trọng tâm của Chương trình là tiếp tục phát triển để hoàn thiện nền tảng sàn thương mại điện tử dành cho doanh nghiệp make in Việt Nam, hướng tới xuất nhập khẩu; Phối hợp triển khai các chương trình cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa từng bước tiếp cận và khai thác hiệu quả sàn thương mại điện tử; Nghiên cứu tìm giải pháp tích hợp với các hệ thống của các cơ quan liên quan như Hải quan, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp; Chú trọng việc thực hiện các giải pháp kỹ thuật, bảo đảm an toàn và bảo mật trong quá trình vận hành.

Đồng quan điểm với Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế cho biết, mục tiêu của chương trình là phối hợp xây dựng, vận hành và triển khai nền tảng sàn thương mại điện tử doanh nghiệp. Trọng tâm là kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Tiếp đó là xây dựng một cơ sở dữ liệu quốc gia về hồ sơ năng lực của doanh nghiệp Việt, qua đó trở thành một nguồn dữ liệu tham khảo/thẩm định đáng tín cậy cho các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các đối tác thương mại quốc tế. Gián tiếp làm tăng niềm tin của cộng đồng quốc tế đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Cùng vơi đó là xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về nguồn gốc xuất xứ, minh bạch hóa thông tin sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiêp Việt nhằm tạo dựng niềm tin của các đối tác thương mại quốc tế đối với các sản phẩm dịch vụ mang thương hiệu Việt, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Mục tiêu tiếp theo là xây dựng một cổng thông tin về các hiệp định thương mại cũng như các chính sách nhà nước liên quan đến hoạt động thương mại. Giúp cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho cộng đồng doanh nghiệp Việt cũng như các đối tác quốc tế; kết nối các giải pháp số liên quan nhằm tạo một hệ sinh thái số hoàn thiện giúp cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kết nối, thương mại thuận tiện trên một nền tảng duy nhất.

Cuối cùng là mục tiêu kết nối các cổng dịch vụ của các cơ quan quản lý nhà nước như hải quan, thuế, cổng dịch vụ công quốc gia. Giúp doanh nghiệp và các đối tác thương mại quốc tế thuận tiện trong các hoạt động giao thương trao đổi hàng hóa.

ĐÌNH VŨ

nhadautu

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại