menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Hùng Cường

Quy định mới có 'khơi thông' ùn tắc đăng kiểm?

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, thông tư mới của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) miễn đăng kiểm lần đầu và giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc vẫn diễn ra bởi thiếu các trung tâm đăng kiểm và đăng kiểm viên.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, để giải bài toán ùn tắc đăng kiểm, Bộ GTVT và Cục Đăng kiểm Việt Nam đang triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt là có thêm sự hỗ trợ từ lực lượng Cảnh sát giao thông và quân đội cũng như bổ sung thêm các trung tâm đăng kiểm quân đội. Ngoài ra, Cục Đăng kiểm tăng cường tổ chức thi và đào tạo đăng kiểm viên.

Ngày 19/3, Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức kỳ thi sát hạch cho 9 kiểm định viên bậc cao và 43 đăng kiểm viên bậc thường. Những đăng kiểm viên này nếu vượt qua kỳ sát hạch sẽ được cấp giấy chứng nhận, sau đó quay lại các trung tâm đăng kiểm để phục vụ người dân.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, trên cả nước đã có gần 80 trung tâm đăng kiểm có hiện tượng ùn tắc. Thời gian gần đây, một số trung tâm đăng kiểm đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn việc triển khai đăng ký kiểm tra qua mạng trực tuyến hoặc phát số, đến ngày hẹn đưa xe đến kiểm định nhằm giải quyết tạm thời tình trạng ùn tắc. Thế nhưng các biện pháp này vẫn chỉ là ngắn hạn, khi tại các trung tâm đăng kiểm vẫn xảy ra tình trạng ùn tắc, có nơi phát phiếu chờ đợi hàng tuần mới đến lượt.

Trước việc thiếu hụt nhân lực trầm trọng, thời gian vừa qua Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tăng cường lực lượng từ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Cục Đăng kiểm khẳng định, lực lượng cảnh sát giao thông và kiểm định viên của quân đội chỉ hỗ trợ chứ không phải thay thế cho lực lượng đăng kiểm, do đó việc cần phải gấp rút bổ sung đăng kiểm viên là rất quan trọng.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang tuyển dụng, đào tạo, tập huấn cho các lớp đăng kiểm viên. Tuy nhiên với quy định hiện tại, từ lúc tuyển dụng đến khi thi tuyển rồi tổ chức đào tạo tập huấn thực hành theo đủ tiêu chuẩn không thể nhanh được. Riêng đăng kiểm viên bậc cao phải mất thêm 36 tháng thực tập có kinh nghiệm mới đủ điều kiện để đánh giá.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đang nghiên cứu sửa đổi Nghị định 139 liên quan đến việc nâng cấp các trung tâm bảo dưỡng thành trung tâm đăng kiểm.

Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT về miễn đăng kiểm lần đầu và giãn chu kỳ đăng kiểm sẽ giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian đi lại cho người dân, đồng thời giải quyết một phần tình trạng khủng hoảng đăng kiểm hiện nay. Tới nay, có hơn 60 trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa, gần 500 người bị khởi tố, điều tra về các tội nhận hối lộ, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác và sản xuất, mua bán công cụ, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụng



copy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả