24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa

Quỹ đầu tư Na Uy lời 65 triệu USD nhờ... lỗi giao dịch

Chuyên mục: Chứng khoán
Quỹ đầu tư Na Uy lời 65 triệu USD nhờ... lỗi giao dịch

Ngân hàng trung ương Na Uy, nơi tọa lạc Quỹ quốc gia Na Uy, tại Oslo - Reuters

Một lỗi giao dịch của Quỹ quốc gia Na Uy đã vô tình giúp cho quỹ đầu tư khổng lồ này kiếm thêm 65 triệu USD.

Do một lỗi từ thao tác của con người trong lúc giao dịch, Quỹ quốc gia Na Uy (hay còn gọi là Quỹ dầu mỏ) đã mua số cổ phiếu của một công ty nhiều hơn mức cần mua.
Tuy nhiên, sai lầm này lại vô tình là may mắn khi cổ phiếu này lên giá, giúp quỹ đầu tư thu được khoản lời 582 triệu krone Na Uy (NOK), theo Sputnik ngày 19.8.
Ông Trond Grande, Phó tổng giám đốc điều hành quỹ đầu tư này cho biết hầu hết giao dịch đều được thực hiện tự động nhưng cũng có một số giao dịch do con người thực hiện. “Trong trường hợp này, đó là lỗi thủ công khiến chúng tôi mua nhiều cổ phiếu hơn dự tính”, ông Grande nói.
Ông Grande cho hay lỗi này thỉnh thoảng vẫn xảy ra và cũng có lúc gây thiệt hại nhưng lần nay mang lại lợi ích. Tổng giám đốc điều hành quỹ đầu tư, ông Nicolai Tangen cho biết có 36 triệu giao dịch được thực hiện trong 6 tháng qua và đại đa số là không có lỗi.
Quỹ quốc gia Na Uy là quỹ đầu tư chính phủ lớn nhất trên thế giới, sở hữu cổ phiếu, cổ phần, trái phiếu, bất động sản và tài sản ở đủ mọi lĩnh vực. Đặc biệt là số tài sản này đều nằm ở nước ngoài. Quỹ quốc gia Na Uy đã đầu tư cho hơn 9.000 công ty tại 74 quốc gia.
Trong nửa đầu năm 2021, quỹ này sinh lời 990 tỉ NOK (110 tỉ USD). Tổng giá trị của quỹ tính đến ngày 30.6 là 11.673 tỉ NOK, trong đó 72,4% là cổ phần, 25,1% là thu nhập cố định, 2,4% là bất động sản và 0,1% là cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo.
Vi Trân
Thanh Niên
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484