24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành
Tỷ lệ bán khống cổ phiểu tăng nhiều tuần liên tiếp

Quỹ đầu cơ mạnh tay bán khống dù giá cổ phiếu tăng khủng

Chuyên mục: Chứng khoán
Quỹ đầu cơ mạnh tay bán khống dù giá cổ phiếu tăng khủng

Ảnh Internet

Khác với việc các quỹ đầu cơ bán khống GameStop vào đầu năm đã chịu thua lỗ nặng, lần này mục tiêu bán khống cổ phiếu AMC Entertainment Holdings đã có sự khác biệt.

Các nhà đầu cơ chuyên nghiệp, những người đã buộc phải rút lui vào cuối tháng 1 trong bối cảnh một cuộc tấn công tương tự ở cổ phiếu GameStop, lần này họ đang tiếp tục tăng cường đặt cược vào vị thế bán khống thay vì rút khỏi vị thế bán khống như đầu năm.
Theo dữ liệu của Goldman Sachs, các vị thế bán khống đối với cổ phiếu riêng lẻ đã tăng trong tuần thứ 9 liên tiếp và đạt mức cao nhất gần một năm so với tổng số cổ phiếu đang lưu hành.
Sự kiên định của các vị thế bán khống thể hiện rõ nhất ở cổ phiếu AMC khi tỷ lệ bán khống (Short Interest Ratio) vẫn tăng ngay cả sau khi AMC tăng hơn gấp đôi vào tuần trước. Tỷ lệ bán khống đã tăng cao hơn vào thứ Ba (1/6) với 20%. Khi cổ phiếu tăng gấp đôi vào thứ Tư (2/6), tỷ lệ bán khống giảm xuống dưới 19%.
Theo đó, tỷ lệ bán khống là chỉ số cho biết một cổ phiếu đang bị bán khống nhiều hay ít và được xác định bằng cách chia số lượng cổ phiếu được bán khống cho khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của cổ phiếu.
Động thái này trái ngược hoàn toàn với 4 tháng trước trong một đợt tăng giá của các cổ phiếu meme như GameStop buộc các quỹ đầu cơ phải nhanh chóng cắt giảm tỷ lệ vị thế bán khống xuống mức thấp nhất trong 5 năm. Goldman Sachs cho rằng phản ứng ngược lại với thực tế là “cuộc tàn sát” nhóm bán khống hiện tại vẫn chưa gây ra thiệt hại trên diện rộng.
Điều đó đúng khi xem xét một rổ gồm 50 cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất do Goldman theo dõi. Trong khi giá cổ phiếu AMC đã tăng gấp 4 lần trong quý này nhưng khoảng một nửa số các cổ phiếu bị bán khống đã giảm giá.
Nhóm 50 cổ phiếu bị bán khống đã tăng 2,4% trong khoảng thời gian này, thấp hơn mức tăng 6% của chỉ số S&P 500. Điều đó có nghĩa các vị thế short từng công ty đơn lẻ và vị thế long chỉ số chung sẽ có lãi.
Theo dữ liệu của IHS Markit, tổng số lượng bán khống cổ phiếu AMC đã tăng lên 20% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành từ mức 17,1% vào giữa tháng trước.
Hiệu suất của chỉ số S&P 500 và nhóm các cổ phiếu bị bán không theo từng quý
Quỹ đầu cơ mạnh tay bán khống dù giá cổ phiếu tăng khủng
Sau khi đạt mức cao kỷ lục vào đầu tháng 5, chỉ số S&P 500 cho thấy xu hướng rất khó khăn để tiếp tục duy trì xu hướng tăng khi các nhà đầu tư xem xét tiềm năng tăng trưởng so với định giá quá cao. Tiền đã dịch chuyển giữa các cổ phiếu và tạo ra sự dao động giá dữ dội giữa các nhóm ngành trên thị trường.
Bên cạnh đó, nhóm những người bán khống đã thu được lợi nhuận khá lớn trong thời gian vừa qua khi bán khống cổ phiếu công nghệ. Một rổ cổ phiếu công nghệ bị bán khống nhiều nhất mà Goldman theo dõi đã giảm gần 30% so với mức đỉnh tháng 2 năm nay.
Shawn Snyder, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Citi Personal Wealth Management cho biết: “Bạn có thể giao dịch khi chỉ số S&P500 đi ngang trong một hoặc hai tháng tới, nhưng bạn có những cổ phiếu riêng lẻ xuất hiện khắp nơi. Đó là cơ hội để họ kiếm được lợi nhuận lớn”.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484