menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Giáng Hoa

Quý 1/2023: Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM tăng gần 20%

TP.HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về lượng kiều hối trong năm 2022 với 6,6 tỷ USD và trong quý I/2023 lượng kiều hối về Thành phố tiếp tục tăng trưởng tích cực, góp phần tạo nguồn thu ngoại tệ, ổn định tỷ giá, ổn định thị trường ngoại hối, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế...

Xem kiều hối là nguồn vốn cho phát triển kinh tế xã hội, trong các năm qua, Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đã có nhiều chính sách phù hợp hơn đối với kiều bào và người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để khơi dòng kiều hối. Riêng TP.HCM cũng đã và luôn tạo thuận lợi cho kiều bào chuyển tiền về nước, cụ thể như cải thiện thủ tục thu hút kiều hối thông thoáng hơn, triển khai thêm các phương thức thanh toán bằng công nghệ, thực hiện các giao dịch chi trả... Chính vì thế, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM luôn tăng trưởng khả quan.

Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, trong quý 1/2023, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM tiếp tục tăng trưởng tích cực với gần 2,2 tỷ USD, tăng 19,41% so với cùng kỳ năm 2022.

Nếu quý 1/2022, tốc độ tăng trưởng kiều hối của Thành phố đạt mức 14,2% thì quý 1/2023 đạt mức tăng trưởng cao hơn với mức 19,41%. Chỉ riêng quý 1/2023, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM bằng khoảng 32% tổng lượng kiều hối chuyển về địa phương này trong cả năm 2022 (năm 2022, tổng lượng kiều hối chuyển về TP.HCM đạt khoảng 6,6 tỷ USD, đứng cao nhất cả nước).

Mặt khác, nguồn kiều hối chuyển về từ châu Á (khu vực ổn định và duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế) chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng lượng kiều hối chuyển về TP.HCM trong quý 1, chiếm 43%, đồng thời tăng khoảng 84% so với cùng kỳ năm trước. Điều này góp phần giúp kiều hối trong quý 1/2023 tăng trưởng cao, mặc dù tại các khu vực khác như châu Mỹ, châu Phi, châu Đại dương kiều hối chuyển về giảm do điều kiện kinh tế khó khăn và lạm phát tăng.

So với mức tăng trưởng kinh tế của Thành phố trong quý 1/2023 (GRDP chỉ đạt mức tăng trưởng 0,7%) thì tốc độ tăng trưởng kiều hối khá tích cực. Bên cạnh dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), kiều hối là nguồn lực vàng đối với phát triển kinh tế xã hội đất nước cũng như góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đồng thời hỗ trợ và phát huy hiệu quả chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Lượng kiều hối chuyển về Việt Nam ngày càng nhiều không chỉ giúp cho các ngân hàng gia tăng lợi nhuận từ hoạt động dịch vụ, mà còn phục vụ chính sách thu hút nguồn ngoại tệ cho Việt Nam, giúp ngành ngân hàng tăng dự trữ ngoại hối; đồng thời còn có ý nghĩa lớn đối với việc ổn định tỷ

giá USD/VND.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TP.HCM, việc kiều hối gửi về TP.HCM trong quý vừa qua tăng trưởng cao là kết quả tích cực trong bối cảnh hiện nay. Nguồn lực này sẽ cùng với các nguồn vốn khác từ nền kinh tế, góp phần vào phát triển sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ cũng như tham gia vào các thị trường, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế. Đồng thời, đây cũng là điểm sáng phản ánh môi trường đầu tư của đất nước ngày càng thuận lợi, cho thấy sự quan tâm và lòng yêu nước của kiều bào, sự chịu khó và tích lũy của người lao động Việt Nam tại nước ngoài…

Cũng theo ông Lệnh, với hệ thống mạng lưới và dịch vụ chi trả ngoại tệ ngày càng phát triển, tiện ích, nhanh chóng và an toàn cùng với đối tác ngày càng mở rộng và môi trường đầu thuận lợi… là các yếu tố góp phần thu hút kiều hối hiện nay. Dự báo, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng trong các quý còn lại của năm sẽ tiếp tục ổn định trong xu hướng tăng.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả