Quốc hội Mỹ “yêu cầu” ông Trump dừng ngay các hành động khiêu khích Iran

Chủ đề: Tin quốc tế
Quốc hội Mỹ “yêu cầu” ông Trump dừng ngay các hành động khiêu khích Iran

Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Mỹ Nancy Pelosi.

"Mỹ và phần còn lại của thế giới không thể cho phép chiến tranh xảy ra", Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Mỹ Nancy Pelosi nói.

RIA Novosti đưa tin, Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố, cần phải ngừng ngay các hành động khiêu khích chống lại Tehran.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình xung quanh cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq. Chúng tôi phải đảm bảo an ninh cho quân đội của mình, đặc biệt là việc chấm dứt các hành động khiêu khích không cần thiết của chính quyền Tổng thống Trump và kêu gọi Iran chấm dứt các cuộc tấn công”, bà Pelosi viết trên Twitter.

Theo bà Pelosi, Mỹ và phần còn lại của thế giới không thể cho phép chiến tranh xảy ra. Vào ngày 7/1, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố, bắt đầu chiến dịch trả thù cho vụ “ám sát” Tướng Qasem Soleimani ở sân bay quốc tế Baghdad tại Iraq.

Tehran đã phóng tên lửa tấn công căn cứ Ain Assad ở miền tây Iraq, cũng như căn cứ ở Erbil nơi Mỹ đóng quân. Theo truyền thông Iran, khoảng 80 người đã thiệt mạng. Tuy nhiên, tại Mỹ, thông tin này không được xác nhận. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, “mọi thứ đều ổn”.

Về phần Iran, Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, đã gọi cuộc tấn công vào căn cứ của Mỹ ở Iraq là “một cú tát” vào mặt Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh rằng, lực lượng Mỹ phải rời khỏi khu vực.

Trước đó, thư ký Hội đồng An ninh Tối cao Iran Ali Shamkhani, tuyên bố đã có 13 kịch bản trả thù Mỹ về vụ giết tướng Soleimani, thậm chí là “nhỏ nhất” trong số đó cũng “sẽ trở thành cơn ác mộng đối với nước Mỹ”.Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Khatami không loại trừ các biện pháp bổ sung chống lại Hoa Kỳ, ông lưu ý rằng chúng sẽ tỷ lệ thuận với hành vi đáp trả của Mỹ.

Mới đây, ngày 4/1, bà Pelosi cho biết, cuộc không kích sân bay Baghdad được tiến hành mà “không có sự cho phép sử dụng lực lượng quân sự” nhằm vào Iran và không tham vấn Quốc hội.

“Toàn thể Quốc hội cần được thông báo ngay lập tức về tình hình nghiêm trọng này và các bước đi tiếp theo mà chính quyền đang cân nhắc thực hiện, bao gồm cả sự tăng cường đáng kể việc triển khai các lực lượng bổ sung tới khu vực”, bà Pelosi nói.

Cùng ngày 4/1, nhiều nhóm người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Washington và một số thành phố khác của Mỹ nhằm lên án cuộc không kích tại Iraq do Tổng thống Trump chỉ thị và quyết định của ông Trump triển khai thêm khoảng 3.000 binh sỹ tới Trung Đông.

Thanh Bình lược dịch

infonet

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857