24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Quốc hội Mỹ bắt đầu lại phiên họp sau hỗn loạn

Chuyên mục: Tin quốc tế
Quốc hội Mỹ bắt đầu lại phiên họp sau hỗn loạn

Ảnh Internet

Sau khoảng thời gian hỗn loạn và bạo lực khi người ủng hộ ông Donald Trump chiếm toà nhà Quốc hội – Điện Capitol, các thượng nghĩ sĩ đã bắt đầu quay trở lại toà nhà để tiến hành cuộc họp xác nhận kết quả bầu cử, dưới sự hộ tống của các lực lượng an ninh.

Điện Capitol – toà nhà Quốc hội Mỹ bố tình trạng kiểm soát an ninh vào khoảng 4 giờ sau khi những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào toà nhà, khiến phiên họp xác nhận kết quả bầu cử bị trì hoãn.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, 1.100 Vệ binh quốc gia đã được huy động và triển khai tại Điện Capitol, cùng thực hiện nhiệm vụ với cảnh sát và các lực lượng an ninh khác, nhất là trong bối cảnh các con phố chính gần toà nhà đang chật ních người biểu tình. Thị trưởng Washington Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm vào lúc 6 giờ tối theo giờ địa phương, sau một ngày hỗn loạn và đầy bạo lực.
Quốc hội Mỹ bắt đầu lại phiên họp sau hỗn loạn
Người ủng hộ ông Trump tràn ra các con đường chính gần điện Capitol, nhiều người có trang bị vũ trang
Khoảng 2 giờ sau khi người biểu tình ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capital, ông Mike Pence – Phó tổng thống Mỹ đã được hộ tống ra ngoài. Ông Trump yêu cầu vệ binh quốc gia tiến hành nhiệm vụ bảo vệ an ninh trong bối cảnh hỗn loạn, nhưng mặt khác vẫn gửi tới những người ủng hộ sự quan tâm nhiệt tình khi nói “Chúng tôi yêu bạn”.
Quốc hội Mỹ bắt đầu lại phiên họp sau hỗn loạn
Người biểu tình tràn vào toà nhà, đập phá các ô cửa, báo cáo cho thấy đã có nổ súng, một người biểu tình thiệt mạng
Trong video được đăng tải trên Twitter khoảng hơn 2 giờ sau khi Điện Capital bị chiếm, ông Trump cho biết: “Cuộc bầu cử đã bị cướp khỏi tay chúng ta. Nhưng hiện tại các bạn cần về nhà. Chúng ta có pháp luật và mệnh lệnh, chúng ta cần tôn trọng những người thi hành luật pháp”.
Ngay sau đó, Twitter Inc đã quyết định tạm ngừng tài khoản của ông Donald Trump trong 12 giờ và yêu cầu ông phải xoá bỏ các bài viết trước đó có nội dung kích động bạo lực. Đây là lần đầu tiên một công ty mạng xã hội yêu cầu Tổng thống Mỹ gỡ bỏ các nội dung đăng tải.
Về phía ông Biden, vị Tổng thống mới được bầu này cho biết: “Khung cảnh hỗn loạn không phản ánh bộ mặt thật của nước Mỹ. Chúng ta chỉ đang thấy một nhóm nhỏ những người cực đoan không tôn trọng pháp luật”.
Lam Phong
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484