24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Khả Ngân

Quốc gia đồng minh với Mỹ bất ngờ ra lệnh bắt giữ ông Trump

Chuyên mục: Tin quốc tế
Quốc gia đồng minh với Mỹ bất ngờ ra lệnh bắt giữ ông Trump

Ngày ông Trump chính thức thất cử, Iraq ra lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ (ảnh: CNN)

Cùng ngày Điện Capitol xảy ra bạo loạn và ông Trump đang hứng nhiều chỉ trích, quốc gia đồng minh này lại bất ngờ ra lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ, AP đưa tin.

Hôm 7.1, cơ quan tư pháp Iraq ra lệnh bắt giữ Tổng thống Trump do “có liên quan đến vụ sát hại tướng cao cấp Iran Qasem Soleimani”.
Lệnh bắt giữ được ký bởi một thẩm phán của Tòa án Baghdad (Iraq) - cơ quan được giao nhiệm vụ điều tra vụ ám sát tướng Qasem Soleimani cùng thủ lĩnh nhóm vũ trang tại Iraq Abu Mahdi al-Muhandis.
Hai người này đều thiệt mạng trong vụ tấn công do máy bay không người lái của Mỹ thực hiện.
Bộ Tư pháp Iraq cũng xác nhận lệnh bắt giữ đối với ông Trump.
Theo Bộ Tư pháp Iraq, lệnh bắt giữ của Tòa án Baghdad được ban hành đối với tội danh mưu sát. Hình phạt cao nhất đối với tội này ở Iraq là tử hình.
Lệnh bắt giữ của Iraq đối với Tổng thống Trump là gần như không có khả năng thực thi. Tuy nhiên, nó đủ để “gieo sầu” cho ông Trump khi tòa Iraq đưa ra đúng ngày ông Biden chính thức được Quốc hội Mỹ công nhận là Tổng thống đắc cử, theo AP.
Hội đồng Tư pháp Tối cao Iraq cho biết, quyết định bắt giữ ông Trump được đưa ra sau khi thẩm phán Tòa Baghdad “ghi nhận lời khai của đại diện người bị hại, tức gia đình Abu Mahdi al-Muhandis".
Tòa Baghdad thông báo cuộc điều tra về vụ ám sát tướng Qasem Soleimani và ông Abu Mahdi al-Muhandis vẫn đang tiếp diễn.
Iraq là đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông. Tuy nhiên, sau vụ ám sát tướng Qasem Soleimani, nhiều tiếng nói ở Iraq yêu cầu Mỹ rút quân đồn trú khỏi nước này.
Tháng 11 năm ngoái, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller tuyên bố ông Trump cũng muốn rút bớt quân đội Mỹ khỏi Iraq.
“Đến ngày 15.1, lực lượng của chúng tôi ở Afghanistan sẽ chỉ còn 2.500 quân. Lực lượng Mỹ ở Iraq cũng tương tự”, ông Miller nói.
Theo Vương Nam – AP (Dân Việt)
24h
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484