24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Irina Phạm
Năm 2020, thị trường chứng khoán được quẻ Phệ hạp là một chỉ báo tốt, kỷ cương trên thị trường sẽ được siết chặt, nhất là khi chế tài xử phạt được nâng cao và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được bổ sung một số nhiệm vụ, quyền hạn, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Quẻ Dịch 2020: Hỏa lôi phệ hạp Luật pháp nghiêm minh, thị trường chứng khoán hanh thông

Chuyên mục: Chứng khoán
Quẻ Dịch 2020: Hỏa lôi phệ hạp Luật pháp nghiêm minh, thị trường chứng khoán hanh thông

Thời điểm Lập xuân năm Canh Tý 2020 ứng với quẻ Hỏa lôi phệ hạp, quẻ thứ 21 trong Kinh dịch, bàn về việc vận dụng hình phạt để chỉnh đốn kỷ cương. Theo đó, với lĩnh vực chứng khoán, luật pháp nghiêm minh, thị trường tất yếu hanh thông, phát triển.

Quẻ Hỏa lôi phệ hạp được kết hợp bởi hai quẻ đơn, thượng quái là Ly (hỏa - lửa), hạ quái là Chấn (lôi - sấm). Như vậy, trên Ly, dưới Chấn, trên sét, dưới sấm, biểu thị sự sáng suốt và uy nghiêm, đó là cái đạo dùng hình phạt.
Hai yếu tố này gắn bó với nhau, hỗ trợ nhau nhằm giữ gìn trật tự, loại trừ cái xấu, khuyến khích cái tốt. Sáng suốt thì không ai có thể giấu được sự tình, uy nghiêm nên mọi người đều kiêng sợ.
Về hình tượng, quẻ này như một cái miệng đang há to, ở giữa (nơi hào bốn) có một vật trở ngại, chặn giữa hai hàm răng.
Cần phải cắn thật mạnh cho đứt, vỡ vật gây trở ngại đó thì miệng mới khép kín lại được, nên gọi là “cắn để hợp lại” (phệ chỉ răng; hạp chỉ hợp). Cắn đứt chướng ngại, tượng trưng cho hình phạt uy nghiêm.
Hình phạt sẽ đảm bảo cho kỷ luật nói riêng, pháp luật nói chung được chấp hành; tổ chức không có kỷ luật chỉ như một mâm cát rời rạc, quân đội không có kỷ luật chỉ là một đám đông ô hợp, xã hội không có kỷ luật thường rối loạn…
Khi kỷ luật hay các quy định của pháp luật bị vi phạm, cái xấu nảy sinh, thì phải sử dụng đến chế tài, trừng phạt nghiêm minh để kịp thời dẹp bỏ chướng ngại, bất ổn, qua đó giúp mọi việc đi vào quy củ, thuận lợi phát triển.
Lôi và hỏa là hai lực vô cùng mạnh, người xưa lấy hình tượng “sấm phát ra từ lửa” để khuyên nhà cầm quyền phải sáng suốt và dùng đến uy vũ, hình phạt để xử lý kẻ phạm pháp, làm cho kẻ xấu không tiếp xúc với cái xấu, không tiếp tục làm điều xấu, đồng thời xây dựng và bảo vệ trật tự, khuyến khích điều tốt, qua đó giúp xã hội yên bình, hạnh phúc.
Quẻ Dịch 2020: Hỏa lôi phệ hạp Luật pháp nghiêm minh, thị trường chứng khoán hanh thông
Người xưa có thơ rằng:
“Ngục tù phép tắc có minh
Thì đời mới có tiến trình phong quang”.
Khổng Tử nhấn mạnh:
“Lửa mới bén không dập, cháy to khó chữa
Nước mới thành dòng không chặn, ắt thành sông lớn
Sợi tơ nhỏ mới chăng không dứt đi, sau thành lưới giăng
Lỗi nhỏ không ngăn, sau thành tai vạ”.
Luận về quẻ Phệ hạp, Mã Chấn Bưu cho rằng: “Đời thánh làm sáng điều thiện và ghét điều ác, dùng cả minh và uy, đạo ở tại sấm chớp, gió thổi. Nước mềm yếu, dân khinh lờn bơi lội đùa giỡn, nên đa số chết đuối. Lửa mãnh liệt, dân trông mà sợ, nên ít người chết cháy. Phép đặt ra hình luật lấy sấm và lửa làm biểu tượng là có lý lẽ của nó”.
Quẻ Dịch 2020: Hỏa lôi phệ hạp Luật pháp nghiêm minh, thị trường chứng khoán hanh thông
Những nội dung của quẻ Phệ hạp được đúc kết thành một số nguyên tắc trong chấp hành kỷ luật, quán triệt hình phạt như: phải trừng trị tội ác nhỏ để tránh nó lây lan, vì họa hại phát sinh đều có một quá trình từ nhỏ đến lớn, trừng trị tội ác nhỏ là phòng tai họa khi nó chưa thành hình; khi cái ác tồn tại phổ biến, hình phạt nhẹ khó có hiệu quả, thì phải thực hiện hình phạt nặng…
Không chỉ mạnh tay xử lý các hành vi vi phạm, đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa vi phạm, mà pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đang được hoàn thiện - yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường.
Trong đó, Luật Chứng khoán (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2019, khắc phục những tồn tại, hạn chế trên thị trường và bảo đảm thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật liên quan, đặc biệt là Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư (hai luật này đang được sửa đổi, dự kiến trình Quốc hội thông qua trong năm 2020).
Hành lang pháp lý được chuẩn hóa, chất lượng đầu vào của chứng khoán tăng lên, hoạt động phát hành đi vào quy củ, không gian đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ được mở rộng, các công ty đại chúng ngoài sàn sẽ phải thực hiện niêm yết/đăng ký giao dịch, chất lượng quản trị công ty, công bố thông tin nâng cao theo hướng tiếp cận với thông lệ quốc tế...
Bên cạnh đó, dự thảo Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hoàn tất, nhằm đưa ra các giải pháp khả thi để nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi (hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam đã được FTSE Russell đưa vào danh sách theo dõi để phân loại lên thị trường mới nổi thứ cấp và sẽ đánh giá lại vào kỳ đánh giá thường niên tháng 9/2020).
Đề án cũng hướng tới mục tiêu nâng cao hình ảnh và uy tín của thị trường Việt Nam, tạo niềm tin cho các tổ chức nước ngoài, từ đó tăng cường thu hút dòng vốn ngoại.
Theo đó, thị trường chứng khoán năm 2020 dự báo sẽ hanh thông, thuận lợi để phát triển.
Bùi Trí Dũng
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484