24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Nhật

Quảng Ninh họp khẩn từ mờ sáng sau xét nghiệm những người cùng bay với 'số 17'

Chuyên mục: KT vĩ mô
Quảng Ninh họp khẩn từ mờ sáng sau xét nghiệm những người cùng bay với 'số 17'

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Quảng Ninh do ông Nguyễn Xuân Ký - bí thư Tỉnh ủy chủ trì họp khẩn vào rạng sáng 8-3 - Ảnh: HỒNG NHUNG

Rạng sáng 8-3, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã họp khẩn sau khi cơ quan chức năng tỉnh này xác định 4 du khách nước ngoài tại đây có "dấu hiệu" mắc bệnh COVID-19.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, sau khi có thông tin liên quan đến bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 xuất hiện tại Hà Nội thì Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch bệnh đã triển khai họp trực tuyến với các địa phương để tiến hành các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.
Bước đầu tỉnh xác định được 52 trường hợp đã đến Quảng Ninh, bao gồm 46 người nước ngoài, 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt từng đi cùng chuyến bay mang số hiệu VN0054 có bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17. Trong đó, có 39 người nước ngoài đã rời khỏi thành phố Hạ Long trước ngày 7-3.
Trong ngày 7-3, cơ quan chức năng của tỉnh này đã đưa 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt vào cơ sở cách ly để xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC) bằng kỹ thuật Realtime-PCR; kết quả đều âm tính.
Đối với 7 người nước ngoài còn ở lại trên địa bàn TP Hạ Long, có một cặp vợ chồng người Anh đang nghỉ tại khách sạn Wyndham ngay lập tức được đưa đi cách ly y tế và xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Kết quả bước đầu xác định người vợ có "dấu hiệu" dương tính, chồng âm tính.
Năm du khách còn lại đang có hành trình thăm vịnh Hạ Long cũng đã được di chuyển lên bờ và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệp sàng lọc, kết quả bước đầu xác định có thêm 3 trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 có "dấu hiệu" dương tính với COVID-19.
Như vậy đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phát hiện 4 trường hợp đầu tiên có dấu hiệu dương tính với bệnh COVID-19, tất cả đều là người nước ngoài đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân nhiễm bệnh của Việt Nam.
Rạng sáng 8-3, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã báo cáo sơ bộ với Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia và tiến hành cuộc họp khẩn cấp để nhận định, đánh giá đúng tình hình và triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với tình hình mới.
Theo đó, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục rà soát xác định đầy đủ, chính xác hành trình di chuyển của 52 người nêu trên, đặc biệt là hành trình của 4 người nước ngoài có dấu hiệu dương tính với COVID-19 để xác định triệt để những địa điểm có thể nảy sinh yếu tố rủi ro và những trường hợp tiếp xúc gần có nguy cơ cao để có giải pháp khống chế, khoanh vùng, bao vây cách ly nghiêm ngặt bằng các biện pháp y tế.
Để có điều kiện tiếp tục khám, xét nghiệm khẳng định kết quả, cũng như bảo hộ công dân nước ngoài, theo chỉ đạo của cơ quan chức năng Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện quy trình nghiêm ngặt đưa 9 người nước ngoài, trong đó có là 4 người nước ngoài bước đầu có dấu hiệu dương tính với COVID-19 về Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương.
Bắt đầu từ ngày 8-3, tất cả người dân TP Hạ Long sẽ thực hiện khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe một cách có hệ thống. Tạm dừng ngay việc đến trường đối với học sinh, sinh viên từ bậc THPT trở lên đến hết ngày 15-3.
Ban Chỉ đạo kêu gọi mọi người dân thành phố Hạ Long và trên địa bàn toàn tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội trong việc tự phòng, tránh dịch bệnh nhưng không nên quá hoang mang, lo lắng.
Tiến Thắng
Tuổi Trẻ
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484