24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Vũ

Quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng, sinh viên Trung Quốc "đổ xô" sang Anh du học

Chuyên mục: Tin quốc tế
Quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng, sinh viên Trung Quốc "đổ xô" sang Anh du học

Bên trong Đại học Oxford, Anh. (Nguồn: Shutterstock)

Số sinh viên Hong Kong đăng ký du học Anh đã tăng gần 10% lên khoảng 6.400 đơn, trong khi số liệu của Trung Quốc đại lục tăng hơn 20%, đạt 25.810 đơn.

Những con số "biết nói"
Theo số liệu thống kê chính thức, số lượng sinh viên từ đặc khu hành chính Hong Kong và Trung Quốc Đại lục nộp đơn xin du học Anh đã tăng lần lượt 10% và 20% mỗi năm, lên mức cao nhất trong vòng hơn một thập kỷ.
Các nhà phân tích tin rằng, số sinh viên Hong Kong nộp đơn tăng đột biến chủ yếu là do cơ chế thị thực mới dành cho công dân mang hộ chiếu Quốc tịch Anh (ở nước ngoài) vừa có hiệu lực vào tháng 1, trong khi nhiều sinh viên Trung Quốc Đại lục muốn xin học tại Anh vì quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng và đại dịch Covid-19.
Số liệu mới đây của ​​Dịch vụ Tuyển sinh Đại học và Cao đẳng (UCAS) cho thấy, trong số 85.610 đơn đăng ký nhận được từ bên ngoài châu Âu, có khoảng 6.400 đơn đến từ Hong Kong, tăng hơn 9% so với con số 5.870 đơn năm 2020.
Thống kê được công bố vào ngày 18/2 cũng cho thấy, số lượng người nước ngoài nộp đơn xin học tại Anh đã đạt 25.810 đơn trong năm 2021, tăng 21% so với con số 21.250 của năm 2020.
UCAS cho biết, tổng cộng 616.360 sinh viên ở Anh và các quốc gia khác trên toàn thế giới đã đăng ký học tại các trường đại học của nước này, tăng hơn 8% so với năm ngoái.
Chương trình thị thực hấp dẫn
Ông Ng Po-shing, chuyên gia tư vấn của Tổ chức hướng dẫn sinh viên Hok Yau Club có trụ sở tại Hong Kong, chia sẻ: “Mặc dù chúng tôi mong đợi sự gia tăng đồng đều trong số lượng đơn đăng ký du học của sinh viên Hong Kong trong năm nay, nhưng tỷ lệ nộp đơn xin học ở các quốc gia khác có thể không cao bằng các trường đại học ở Anh”.
Chuyên gia này nhấn mạnh: “Môi trường ở Anh có thể quen thuộc hơn với nhiều sinh viên Hong Kong, bởi bạn bè và người thân của họ nhiều khả năng đã từng sinh sống, làm việc hoặc học tập ở xứ sở sương mù”.
Theo chuyên gia này, số lượng đơn xin học vào các trường đại học của Hong Kong giảm mạnh trong vài năm qua, do tỷ lệ sinh giảm, dẫn đến sức cạnh tranh của các trường đại học tại địa phương giảm. Tuy vậy, nhiều sinh viên Hong Kong vẫn chọn đăng ký vào các trường đại học của Anh để chuẩn bị cho cả hai trường hợp.
Số liệu từ Hệ thống tuyển sinh các chương trình đại học liên kết địa phương (JUPAS) cho thấy, có khoảng 40.012 sinh viên đã đăng ký học đại học tại Hong Kong năm 2021, giảm 3% so với năm ngoái và đây là con số thấp nhất trong thập kỷ.
Ông Ng Po-shing tin rằng, lượng đơn đăng ký tăng đột biến vào Anh có thể liên quan đến tác động của Luật An ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt đối với Hong Kong vào tháng 6/2020, cũng như việc Anh triển khai kế hoạch nhập cư BN(O) mới.
Theo đó, chính sách này cho phép công dân Hong Kong mang hộ chiếu hải ngoại của Anh được ở lại nước này lên đến 5 năm, được hưởng quyền làm việc, học tập và nộp đơn xin nhập quốc tịch sau 6 năm.
Kế hoạch nhập cư BN (O) mới được London công bố vào tháng 7/2020 và bắt đầu nhận đơn đăng ký kể từ ngày 31/1 đã mở ra một con đường tiềm năng trở thành công dân Anh cho khoảng 5,4 triệu người của trung tâm tài chính châu Á với khoảng 7,5 triệu dân.
“Một số sinh viên có thể có những kế hoạch dài hạn hơn. Nếu họ thích sống ở nước ngoài hơn, họ có thể coi việc học là bước đầu tiên, và sau đó có thể cân nhắc làm việc ở đó hoặc thậm chí di cư”, ông Ng Po-shing khẳng định.
Về phần mình, ông Henry Wong Yuk-chun, Tổng giám đốc tại Trung tâm Du học The Edge - nơi cung cấp dịch vụ tư vấn du học tại các trường đại học ở Anh, Canada và Mỹ tin rằng, cơ chế thị thực BN (O) mới đã trở thành yếu tố chính thu hút nhiều sinh viên Hong Kong nộp đơn vào các trường đại học của Anh hơn.
Wong nêu rõ: “Trong số các đơn xin thị thực BN (O) mới, có nhiều bậc cha mẹ Hong Kong đã quyết định chuyển cả gia đình và con cái đến Anh”.
Wong cho biết thêm, các câu hỏi và thắc mắc của sinh viên Hong Kong về các trường đại học ở nước ngoài đã tăng khoảng 15% trong năm qua.
Lo ngại từ căng thẳng Mỹ-Trung
Đối với sự gia tăng của các ứng viên đến từ Trung Quốc Đại lục, ông Henry Wong Yuk-chun - người giám sát các chi nhánh của Trung tâm Du học The Edge ở Bắc Kinh và Hong Kong tin rằng, quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng và đại dịch Covid-19 cũng có thể là những yếu tố góp phần vào sự gia tăng này.
Số liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc cho thấy, hơn 700.000 cư dân Trung Quốc đã đi du học trong năm 2019, tăng khoảng 6% so với năm trước đó.
Wong nói: “Nhiều sinh viên Trung Quốc đã từ chối các trường đại học của Mỹ để đến học tại các trường ở Anh, phần lớn là bởi quan hệ Mỹ-Trung xấu đi, các chính sách không thân thiện đối với sinh viên Trung Quốc, cũng như cách thức Washington xử lý đại dịch Covid-19”.
Người phát ngôn của UCAS đã không bình luận câu hỏi của tờ SCMP về việc liệu tình hình chính trị của thành phố Hong Kong, hay chương trình BN (O) mới, sẽ khiến số lượng đơn đăng ký chương trình nhập quốc tịch Anh tăng mạnh trong năm nay hay không. Họ chỉ bày tỏ tin tưởng rằng “Hong Kong luôn thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ”.
Số sinh viên quốc tế nộp đơn không đến từ Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục tăng và năm nay đã tăng 17%, lên 85.610 người.
Trong đó, số sinh viên Mỹ nộp đơn tăng 61% lên 6.670 người, trong khi lượng sinh viên đến từ Ấn Độ tăng khoảng 25%, lên 7.820 người.
Trái ngược với xu hướng đó, số người nộp đơn đến từ EU đã giảm khoảng 40%, xuống còn 26.010 người trong năm nay.
UCAS nhận định, nguyên nhân nhiều khả năng đến từ “những ảnh hưởng ngắn hạn và sự bất định vào cuối năm vừa qua xung quanh việc Anh rút khỏi EU”.
(theo SCMP)
Tình Nhi
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484