24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quách Dũng

Quân đội Myanmar kiểm soát đất nước sau chính biến

Chuyên mục: Tin quốc tế
Quân đội Myanmar kiểm soát đất nước sau chính biến

Lực lượng quân đội Myanmar đã nắm quyền kiểm soát đất nước này sau khi bắt giữ Tổng thống Win Myint, Cố vấn Aung San Suu Kyi cùng một số chính trị gia khác cách đây không lâu.

Sau khi tổ chức một cuộc đột kích vào sáng sớm nay khoảng vài giờ và bắt giữ các chính trị gia chủ chốt trong chính phủ dân sự Myanmar, quân đội nước này đã tuyên bố thiết lập “tình trạng khẩn cấp” trong một năm sắp tới.
Lực lượng quân đội Myanmar cũng cho biết đã giao lại quyền điều hành đất nước cho Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing, đồng thời binh lính vẫn sẽ xuất hiện trên các con đường chính tại thủ đô Nay Pyi Taw cùng thành phố Yangon để đảm bảo an ninh trật tự.
Phiên họp đầu tiên của Hạ viện mới được thành lập của Myanmar dự kiến diễn ra trong ngày hôm nay cũng đã bị quân đội Myanmar đã kêu gọi tạm hoãn.
Quân đội Myanmar kiểm soát đất nước sau chính biến
Cố vấn Suu Kyi tại một trung tâm tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của Myanmar hồi tháng trước. Ảnh: Reuters.
Được biết cuộc đột kích nhằm bắt giữ các chính trị gia diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa chính phủ dân sự và quân đội Myanmar đã gia tăng khi có những tranh cãi gay gắt đã nổ ra sau cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái.
Trong cuộc bầu cử này, Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) do bà Suu Kyi lãnh đạo đã giành đủ số ghế cần thiết để thành lập chính phủ mới, tuy nhiên lực lượng quân đội lại cho rằng có những sự gian lận liên quan đến phiếu bầu.
Trước đó, người phát ngôn của NLD, ông Myo Nyunt, cũng xác nhận thông tin Tổng thống Win Myint, cố vấn Aung San Suu Kyi cùng một số nhân vật cấp cao khác bị lực lượng quân đội “đưa đi” là chính xác, đồng thời ông Nyunt cũng kêu gọi người dân nước này “không nên phản ứng một cách hấp tấp phải hành động dựa theo luật pháp” và cho biết thêm nhiều khả năng mình cũng sẽ bị bắt giữ trong thời gian sắp tới.
Bên cạnh đó, gia đình một số bộ trưởng trong chính phủ Myanmar cũng cho biết lực lượng quân đội Myanmar cũng đã đến nhà riêng của họ ở một số khu vực khác tại nước này để tiến hành bắt giữ các bộ trưởng.
Việt Long
Tiền Phong
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484