Thái Đỗ

Quan chức Nga nhắc nhở: 'Quyền bá chủ của Mỹ chỉ còn trong dĩ vãng'

Chuyên mục: Tin quốc tế
Quan chức Nga nhắc nhở: 'Quyền bá chủ của Mỹ chỉ còn trong dĩ vãng'

Ông Alexander Darchiyev, vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - Ảnh chụp màn hình

Ông Alexander Darchiyev, vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga, tuyên bố nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ nhưng trên tinh thần chân thành, tôn trọng lẫn nhau và cùng tồn tại hòa bình.

Thông điệp được ông Darchiyev nêu trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Interfax của Nga trong ngày 8-3.

"Chúng tôi sẵn sàng cho một cuộc đối thoại trung thực và tôn trọng ở cùng mức độ mà Mỹ sẵn sàng dành cho Nga", quan chức ngoại giao Nga nêu vấn đề và gợi ý Washington nên nhớ lại nguyên tắc "cùng tồn tại hòa bình" trong chiến tranh lạnh.

Theo ông Darchiyev, nếu Mỹ có thể nhận thức được nguyên tắc này và trách nhiệm khi là hai siêu cường hạt nhân của thế giới, việc đưa mối quan hệ trở lại như bình thường là điều có thể đạt được.

"Tất nhiên đòi hỏi sự có đi có lại của cả hai bên. Tôi muốn nhắc lại rằng chúng tôi đã sẵn sàng cho sự có đi có lại như vậy", quan chức Nga nhấn mạnh.

Quan hệ Nga - Mỹ đã trượt dốc xuống mức thấp nhất kể từ năm 1991 vì hàng loạt vấn đề từ an ninh mạng đến nhân quyền, vấn đề bán đảo Crimea và cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga phát động ở Ukraine hôm 24-2 càng đẩy quan hệ xuống tầng thấp mới.

Trong phần đầu cuộc phỏng vấn với Interfax, ông Darchiyev cho rằng chính Mỹ đã đưa quan hệ song phương đến ngưỡng "không thể quay đầu".

Ông nêu ra một loạt hành động "thù địch" của Washington như mở rộng NATO về phía đông, từ chối các đảm bảo an ninh có ràng buộc pháp lý với Nga...

"Việc chính quyền Kiev sử dụng vũ khí của phương Tây và việc Mỹ liên quan đến giải quyết vấn đề Donbass bằng vũ lực khiến Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài đặt hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk dưới sự bảo vệ của Nga", ông Darchiyev nêu lập luận.

Theo nhà ngoại giao Nga, Mỹ cần làm quen với sự thật mới là quyền bá chủ của nước này chỉ còn trong dĩ vãng và cần phải tính đến lợi ích quốc gia của Nga một cách nghiêm túc.

Bảo Duy

tuoitre

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Yêu thích
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục