24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ

Quan chức Mỹ: Kỷ nguyên hợp tác với Trung Quốc đã chấm dứt

Chuyên mục: Tin quốc tế
Quan chức Mỹ: Kỷ nguyên hợp tác với Trung Quốc đã chấm dứt

Ông Kurt Campbell, điều phối viên Mỹ về các vấn đề khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Ảnh: AFP

Quan chức hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Biden phụ trách khu vực châu Á nhận định, Mỹ và Trung Quốc đang bước vào giai đoạn cạnh tranh gay gắt và kỷ nguyên hợp tác giữa 2 quốc gia đã "đến hồi kết".

"Giai đoạn được miêu tả là sự hợp tác giữa 2 quốc gia đã chấm dứt", ông Kurt Campbell, điều phối viên Mỹ về các vấn đề khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương ở Hội đồng An ninh Quốc gia nhận định tại một sự kiện do Đại học Standford tổ chức. Chính sách của Mỹ với Trung Quốc hiện sẽ hoạt động theo "những phạm vi chiến lược mới" và sự cạnh tranh sẽ là xu hướng chủ đạo.
Theo ông Campbell, các chính sách của Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là lý do chính dẫn đến sự dịch chuyển trong chính sách của Mỹ, đồng thời quan chức Mỹ này cũng dẫn ra những xung đột quân sự ở biên giới Trung Quốc với Ấn Độ, "chiến dịch kinh tế" nhằm vào Australia và sự trỗi dậy của chiến lược ngoại giao "chiến lang" của Trung Quốc. Cách hành xử của Bắc Kinh là điển hình của sự dịch chuyển sang "quyền lực cứng rắn" và "cho thấy Trung Quốc quyết tâm đóng một vai trò quyết đoán hơn".
Những bình luận của ông Campbell được đưa ra giữa bối cảnh Tổng thống Joe Biden cho biết ông đã yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ "tăng cường gấp đôi" những nỗ lực nhằm xác định nguồn gốc Covid-19.
Các đồng minh là trung tâm những nỗ lực của Mỹ nhằm chống lại Trung Quốc trong những năm tới, ông Campbell cho hay.
"Chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để đối phó với một Trung Quốc quyết đoán hơn là hợp tác với các đồng minh, đối tác và bạn hữu", ông Campbell cho hay, đồng thời đánh giá "chính sách tốt nhất với Trung Quốc là một chính sách hiệu quả ở châu Á".
"Lần đầu tiên chúng tôi đang dịch chuyển trọng tâm chiến lược của mình, các lợi ích kinh tế và quyền lực quân sự nhiều hơn ở Ấn Độ - Thái Bình Dương", ông Campbell nhận định./.
Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
vov.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484