24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về báo cáo sắp được công bố của WHO về nguồn gốc đại dịch

Chuyên mục: Tin quốc tế
Quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về báo cáo sắp được công bố của WHO về nguồn gốc đại dịch

Hôm Chủ nhật (28/3), các quan chức hàng đầu của chính quyền Tổng thống Joe Biden đã bày tỏ lo ngại liên quan đến báo cáo quan trọng về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 sắp được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố trong vài ngày tới.

“Mỹ có những lo ngại thực sự về phương pháp và quy trình của báo cáo, bao gồm cả việc Chính phủ Trung Quốc rõ ràng đã giúp viết ra báo cáo”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trên CNN.
“Mặc dù cần phải có trách nhiệm giải trình cho quá khứ, nhưng trọng tâm là xây dựng một hệ thống mạnh mẽ hơn cho tương lai”, ông cho biết.
Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ cho biết, ông không biết liệu báo cáo có phải là một báo cáo "tẩy trắng" hay không và nói rằng ông sẽ không phán xét trước các kết luận.
“Điều tôi muốn làm trước tiên là xem báo cáo. Chúng ta đang nhận được rất nhiều phỏng đoán về những gì họ đã làm và những gì họ được phép làm hay không”, ông Fauci cho biết.
“Trên thực tế, rõ ràng là có rất nhiều hạn chế đối với khả năng xem xét thực sự của những người đến đó, do đó tôi sẽ có một số lo ngại đáng kể về điều đó”, ông Fauci nói thêm.
Chính quyền Tổng thống Biden đã duy trì áp lực đối với Trung Quốc và WHO trong nhiều tuần và họ mô tả đó là một cuộc điều tra thiếu sót.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết: “Chúng tôi không tin rằng Trung Quốc đã cung cấp đầy đủ dữ liệu ban đầu về cách thức mà đại dịch này bắt đầu lây lan ở cả Trung Quốc và sau đó lan rộng ra khắp thế giới”.
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm thứ Sáu (26/3) rằng, Mỹ lo ngại về sự thiếu minh bạch và dữ liệu trong quá trình chuẩn bị báo cáo đó.
“Chúng tôi sẽ phải xem xét nó và đảm bảo rằng chúng tôi có quyền truy cập vào thông tin cơ bản”, Psaki nói trong một cuộc họp báo. Bà cũng nhắc lại lời kêu gọi điều tra quốc tế về đại dịch và “sự thiếu minh bạch từ phía Trung Quốc”.
Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ nói với CNN trong một đoạn clip phát sóng hôm thứ Sáu (26/3) rằng, ông cho rằng Covid-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
“Kịch bản đó có nhiều khả năng xảy ra hơn bất kỳ phương án thay thế nào, bao gồm cả việc virus bùng phát sau khi chuyển từ động vật sang người hoặc trong một chợ hải sản”, ông Redfield nói.
Hạc Hiên
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484