menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Lưu Duy Quang
24HMoney đã kiểm duyệt

Quan chức hàng đầu của Fed ủng hộ tăng lãi suất thêm nữa để soát lạm phát

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Michelle Bowman ra tín hiệu rằng bà ủng hộ việc tăng lãi suất 1 lần nữa và có thể hơn 1 lần, cho thấy bà sẽ hành động mạnh mẽ hơn các đồng nghiệp tại Ngân hàng trung ương Mỹ để ngăn chặn lạm phát.

“Tôi tiếp tục kỳ vọng rằng có thể sẽ cần phải tăng lãi suất thêm để đưa lạm phát về mức 2% một cách kịp thời,” Bowman cho biết hôm 22/9, sử dụng số nhiều “tăng vọt” để mô tả kỳ vọng lãi suất của mình.

Tuần trước, FOMC đã giữ nguyên lãi suất tham chiếu ở phạm vi 5,25% - 5,5% - cao nhất trong 22 năm, thì các dự báo hàng quý mới cho thấy 12/19 quan chức ủng hộ một đợt tăng lãi suất nữa vào năm 2023. Điều này càng thể hiện rõ mong muốn đảm bảo lạm phát giảm với tốc độ ổn định của NHTW.

Một nhà hoạch định chính sách dự đoán lãi suất sẽ đạt đỉnh là vượt 6% trong năm tới, trong khi một số quan chức NHTW cho rằng sẽ có ít đợt hạ lãi suất hơn trong năm 2024, một phần là do thị trường lao động vẫn chưa hạ nhiệt. Ngoài ra, nhận định của Bowman cho thấy có thể bà sẽ là người đưa ra dự báo lãi suất cao nhất cho năm tới.

Collins, cho biết bà “hoàn toàn” ủng hộ quan điểm thể hiện trong dự báo kinh tế hàng quý của các quan chức Fed. Phát biểu tại một sự kiện hôm 22/9, bà nói rằng chính sách hiện tại sẽ được “duy trì trong một thời gian đáng kể”.

Chủ tịch Fed Boston cũng cho biết, dù số liệu lạm phát đã cho thấy tín hiệu đáng mừng như giá năng lượng cao hơn có thể gây khó khăn cho việc đạt mục tiêu 2%. Bà nói: “Tôi nhận thấy rủi ro giá năng lượng có thể tăng hơn nữa và cản trở một số bước tiến mà chúng ta đạt được trong việc kiềm chế lạm phát ở những tháng gần đây.”

PCE, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã tăng 0,2% trong tháng 7 và ghi nhận mức tăng liên tục thấp nhất kể từ cuối năm 2020. PCE lõi cũng tăng 0,2% trong tháng 7, cho thấy Fed đã đạt được tiến bộ trong việc kiểm soát giá cả. Số liệu lạm phát tháng 8 sẽ được công bố vào ngày 29/9.

Bowman cũng lưu ý rằng, chính sách tiền tệ hiện tại dường như có ít tác động tiêu cực đến hoạt động cho vay hơn dự kiện. Bà nói: “Dù việc NHTW siết chặt điều kiện cho vay, nhưng tôi chưa thấy dấu hiệu nào về việc thị trường tín dụng bị thu hẹp, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế.”

Ngoài ra, hôm 22/9, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết bà chưa sẵn sàng tuyên bố chiến thắng lạm phát và NHTW vẫn cam kết với hành động kiểm soát áp lực giá “một cách nhẹ nhàng nhất có thể.”

Bà Daly cho hay: “Chúng tôi chưa hài lòng với những gì đạt được cho đến khi chắc chắn rằng lạm phát đang đi theo xu hướng ổn định.”

Bà cũng nói thêm rằng, các nhà hoạch định chính sách đã quyết định không tăng lãi suất trong cuộc họp vừa qua “để có thêm thời gian xem xét thông tin cần thiết”. Chủ tịch Fed San Francisco không đưa ra bình luận trực tiếp về việc dự đoán Fed có tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay hay không.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Yêu thích
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại