24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Quan chức EU nói Lebanon tự gây ra khủng hoảng, cảnh báo một số người phải chịu trách nhiệm

Chuyên mục: Tin quốc tế
Quan chức EU nói Lebanon tự gây ra khủng hoảng, cảnh báo một số người phải chịu trách nhiệm

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell (bên trái) trong cuộc gặp Thủ tướng Lebanon được chỉ định Saad al-Hariri, ngày 19/6, tại Beirut, Lebanon. (Nguồn: AP)

EU sẵn sàng hỗ trợ Lebanon giải quyết cuộc khủng hoảng song cũng để ngỏ khả năng có những hành động khác, bao gồm cả trừng phạt.

Ngày 19/6, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo các quan chức Lebanon phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị ở nước này và một số quan chức có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nếu họ tiếp tục cản trở các nỗ lực thành lập một chính phủ mới và tiến hành cải cách.
Phát biểu sau cuộc trao đổi với Tổng thống Lebanon Michel Aoun, ông Josep Borrell - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU cho biết đã chuyển tải một thông điệp cứng rắn rằng Lebanon đang đứng bên bờ vực của sự sụp đổ tài chính và các chính trị gia không thể mất thời gian thêm nữa.
Ông Borrell khẳng định: “Cuộc khủng hoảng mà Lebanon đang đối mặt là một cuộc khủng hoảng nội bộ. Nó là một cuộc khủng hoảng tự tạo.
Nó không phải là một cuộc khủng hoảng từ nước ngoài hay do các yếu tố bên ngoài. Đó là cuộc khủng hoảng mà nước này tự gây ra”.
Đồng nội tệ của Lebanon đã mất giá tới 90%. Hơn một nửa dân số nước này đang sống trong nghèo đói và vật lộn với tình trạng lạm phát, thiếu điện, thiếu nhiên liệu và thực phẩm. Cuộc khủng hoảng càng trở nên trầm trọng hơn bởi sự bế tắc trong chính trị.
Thủ tướng được chỉ định Saad al-Hariri và Tổng thống Aoun đã bất đồng trong nhiều tháng qua về việc thành lập một chính phủ mới có khả năng tiến hành cải cách nhằm mở đường cho viện trợ nước ngoài.
Ông Borrell cho biết EU sẵn sàng hỗ trợ Lebanon giải quyết cuộc khủng hoảng song cũng để ngỏ khả năng có những hành động khác, bao gồm cả trừng phạt, nếu các nỗ lực thoát khỏi khủng hoảng ở nước này tiếp tục bị cản trở.
(theo Reuters)
Hải An
baoquocte
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484