Yến Chi Pro

Quá trình phân phối và tích lũy

Chủ đề: Chuyên gia

Các nhà giao dịch tổ chức rất giỏi trong việc quyết định các cổ phiếu niêm yết nào đáng mua và cổ phiếu nào tốt nhất nên được giữ lại. Nếu quyết định mua một cổ phiếu, họ sẽ không mua nó một cách lung tung hay nửa vời. Họ sẽ lên kế hoạch trước và bắt đầu thực hiện với sự chính xác như trong quân đội, một chiến dịch phối hợp để mua cổ phiếu - điều này được gọi là tích lũy . Tương tự như vậy, một cách tiếp cận phối hợp để bán cổ phiếu được gọi là phân phối .

Quá trình phân phối và tích lũy
Tích lũy

Tích lũy có nghĩa là mua được nhiều cổ phiếu nhất có thể mà không làm cho giá tăng lên chống lại việc mua của riêng bạn cho đến khi còn rất ít hoặc không còn cổ phiếu được bán ở mức giá mà bạn đang mua. Việc mua này thường diễn ra sau khi một chuyển động giảm giá đã diễn ra trên thị trường chứng khoán (điều sẽ được phản ánh bằng việc nhìn vào Chỉ số)

Đối với nhà giao dịch tổ chức, các mức giá thấp hơn bây giờ có vẻ hấp dẫn. Không phải tất cả cổ phiếu phát hành đều được tích lũy ngay vì hầu hết cổ phiếu được giữ lại. Chẳng hạn, các ngân hàng giữ lại cổ phiếu thế chấp cho các khoản vay và các giám đốc giữ lại cổ phiếu để nắm quyền kiểm soát công ty. Nó là nguồn cung trôi nổi mà các nhà giao dịch tổ chức sau đó sẽ mua vào.

Khi hầu hết cổ phiếu đã được loại khỏi tay các nhà giao dịch khác (các cá nhân bình thường), sẽ còn rất ít hoặc không còn cổ phiếu để bán vào một cú đẩy lên về giá (điều thường khiến giá rớt xuống). Tại điểm “khối lượng tới hạn” này, sự kháng cự với các mức giá cao hơn đã được loại khỏi thị trường. Nếu việc tích lũy đã diễn ra trong nhiều cổ phiếu bởi nhiều nhà chuyên nghiệp khác nhau tại cùng một thời điểm (khi các điều kiện thị trường thuận lợi), chúng ta có một thị trường tăng giá. Khi một chuyển động tăng giá bắt đầu, nó sẽ tiếp tục mà không có sự kháng cự vì nguồn cung bây giờ đã được loại khỏi thị trường.

Phân phối

Tại đỉnh tiềm năng của một thị trường tăng giá, nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp sẽ xem xét việc bán cổ phiếu đã mua tại các mức giá thấp hơn để chốt lời. Hầu hết các nhà giao dịch này sẽ đặt những lệnh bán lớn, không phải mức giá hiện tại mà tại một phạm vi giá cụ thể . Bất kỳ việc bán nào bởi các nhà tạo lập thị trường, những người phải tạo ra một “thị trường”, phải được hấp thụ. Một vài lệnh bán sẽ được thực hiện ngay, một vài lệnh theo nghĩa bóng sẽ được “lên lịch”. Đến lượt các nhà tạo lập thị trường phải bán lại, một việc phải được hoàn tất mà không làm giá giảm xuống chống lại chính họ hoặc việc bán ra của nhà giao dịch khác. Quá trình này được biết đến là phân phối và thường cần một khoảng thời gian để xử lý cho đến khi hoàn tất.

Trong những giai đoạn đầu của quá trình phân phối, nếu việc bán ra quá mạnh khiến giá buộc phải giảm, việc bán sẽ dừng lại vài giá sẽ được hỗ trợ, điều mang đến cho nhà tạo lập thị trường và các nhà giao dịch khác cơ hội để tiếp tục bán cổ phiếu trong đợt sóng đi lên tiếp theo. Khi các nhà chuyên nghiệp đã bán hầu hết các vị thế, một thị trường giảm giá bắt đầu vì thị trường có khuynh hướng sụt giảm nếu không có sự hỗ trợ chuyên nghiệp.

Yến Chi

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Yến Chi Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
22 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm