24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Plug Power lên kế hoạch mở rộng tại thị trường Việt Nam

Chuyên mục: Kinh doanh
Plug Power lên kế hoạch mở rộng tại thị trường Việt Nam

Ảnh Internet.

Plug Power, hãng sản xuất pin nhiên liệu hydro có trụ sở tại Mỹ, đang có kế hoạch mở rộng tại thị trường Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc thông qua liên doanh với SK Group.

Plug Power - hãng sản xuất pin nhiên liệu hydro của Mỹ, hiện là đối tác với một số khách hàng tên tuổi lớn như Amazon và Walmart. Công ty này đang có kế hoạch mở rộng tại thị trường Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc.
Đầu năm nay, SK Group đã đầu tư 1,6 tỷ USD vào Plug Power. Công ty này cũng đang được niêm yết trên sàn Nasdaq. Thông qua liên doanh này, hai công ty có kế hoạch đến năm 2023 sẽ xây dựng nhà máy tại Hàn Quốc nhằm sản xuất pin nhiên liệu hydro và máy điện phân giúp chiết xuất "hydro xanh" từ nước. Dự kiến toàn bộ quá trình sản xuất sẽ sử dụng năng lượng tái tạo.
"Các sản phẩm này thường chỉ được dùng ở Hàn Quốc, nhưng thông qua quan hệ đối tác của SK Group, chúng tôi tin rằng sản phẩm cũng có tiềm năng ở Trung Quốc và Việt Nam", ông Andrew Marsh, Chủ tịch kiêm CEO của Plug Power (trụ sở tại Mỹ), cho hay.
Ngoài ra, ông Marsh còn cho biết châu Á sẽ là một thị trường quan trọng trong mục tiêu tăng doanh thu của Plug Power từ con số 337 triệu USD năm 2020 lên 1,7 tỷ USD vào năm 2024 và chiếm khoảng 1/3 tổng doanh thu.
Thời gian qua, chính phủ nhiều quốc gia châu Á đang dần tập trung phát triển các dự án nhiên liệu hydro như một nguồn năng lượng xanh. Đặc biệt, chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản đã cam kết giảm lượng phát thải khí nhà kính, vì vậy người dân ngày càng quan tâm hơn đến công nghệ tiên tiến này.
Vào năm ngoài, Hàn Quốc đã công bố chính sách kinh tế mới trị giá 160 nghìn tỷ won (tương đương 144 tỷ USD), qua đó cho thấy quốc gia này đang muốn tập trung phát triển một nền kinh tế xanh hơn. Trong đó, Hàn Quốc đưa ra mục tiêu đến năm 2025, khoảng 200.000 xe chạy bằng hydro với 450 cơ sở sạc.
"Chúng tôi có nhiều nhân viên kinh doanh ở Hàn Quốc. Họ đang tìm kiếm thêm các đối tác địa phương. Đồng thời, SK Group cũng đã liên hệ một số đối tác của Plug Power ở Mỹ", ông Marsh cho hay.
Theo lời vị chủ tịch này, Plug Power sẽ cung cấp nhiều sản phẩm ở Hàn Quốc và trên khắp châu Á, từ cung ứng ứng dụng xử lý vật liệu đến sản xuất máy điện phân và pin nhiên liệu.
Hiện tại, Hyundai Motor cũng đã và đang phát triển các loại xe chạy pin nhiên liệu riêng. Tuy nhiên, đại diện Plug Power cho biết, công ty vẫn còn nhiều cơ hội cạnh tranh, chẳng hạn như trong lĩnh vực trang bị và nâng cấp các phương tiện vận tải đô thị.
Plug Power đặt mục tiêu cung ứng hoàn toàn nhiên liệu hydro xanh vào năm 2025. Hiện tại, khoảng 30% nguồn cung Plug Power bán ra thị trường mang nhãn "xanh lam" hoặc "xám", nghĩa là quá trình chiết xuất hydro vẫn sản sinh khí CO2.
Năm ngoái, Plug Power đã hợp tác với một số doanh nghiệp sản xuất năng lượng tái tạo cũng như thâu tóm một công ty đã phát triển thành công công nghệ điện phân. Theo ông Marsh, nếu giá nhiên liệu hydro có thể giảm xuống còn 3 hoặc 4 xu/kWh thì nó sẽ là một nguồn năng lượng có tính cạnh tranh cao trên thị trường.
Ngoài hợp tác với SK Group, Plug Power còn đang làm việc cùng nhà sản xuất ô tô Renault của Pháp để xây dựng thị trường xe thương mại chạy bằng nhiên liệu hydro. Công ty này hiện cũng có một khoản đầu tư vào hãng chế tạo máy bay Universal Hydrogen của Mỹ.
THANH TRẦN
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484