24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Giang

Pi Network không đào coin, chỉ lừa bán quảng cáo?

Chuyên mục: Pháp luật
Pi Network không đào coin, chỉ lừa bán quảng cáo?

Chuyên gia Nguyễn Việt Dinh - CTO công ty Symper phân tích ứng dụng và khẳng định Pi Network không đào tiền số.

Pi Network chưa mở mã nguồn nên ông Dinh dịch ngược ứng dụng trên Android để đọc mã nguồn. CTO của công ty Symper chia sẻ: “App Pi Network được code bằng React native, thực chất là nhúng web view vào app, cũng có code thêm một số thứ như hiển thị ads, login, lưu token... Sau khi đọc code, tôi thấy app sử dụng các thư viện để hiển thị quảng cáo nhằm mục đích kiếm tiền hoặc chuẩn bị cho thời gian tới sẽ bật kiếm tiền”.
Theo ông Dinh, Pi Network có sử dụng thư viện com.sbugert.rnadmob để hiển thị quảng cáo Admob của Google, thư viện com.bytedance.overseas của TikTok, AudienceNetworkAds của Facebook. Chuyên gia này lý giải cũng có thể đội ngũ lập trình của Pi Network sử dụng lại mã nguồn từ một dự án khác và quên không xoá những thư viện quảng cáo.
Pi Network không đào coin, chỉ lừa bán quảng cáo?
Đoạn mã cho thấy Pi Network nhúng AudienceNetworkAds của Facebook
Theo chuyên gia này, không có việc đào coin trên smartphone như tuyên bố trên website của Pi Network. Bởi hoạt động khai thác tiền số là cách tìm kiếm giải pháp để soạn các khối trong chuỗi khối, liên quan đến khả năng xử lý của CPU giải quyết các thuật toán giao dịch. “Đây đơn thuần là ứng dụng dùng để đăng nhập điểm danh, hiển thị trang web. Các tính năng chỉ là thao tác ngay trên giao diện web”, ông Dinh nhận định.
Nghi vấn Pi Network thu thập thông tin cá nhân để nhắm tới mục đích quảng cáo được củng cố bởi app này yêu cầu rất nhiều quyền từ smartphone như cung cấp ID thiết bị, quyền truy cập kho lưu trữ…
“App đào coin thông thường chỉ cần quyền truy cập Internet và sử dụng bộ nhớ là đủ. Ngoài ra, trong mã nguồn cần có các đoạn code lấy thông tin giao dịch từ các blockchain node, xác thực và nếu thành công thì gửi đi”, CTO của công ty Symper khẳng định.
Pi Network không đào coin, chỉ lừa bán quảng cáo?
Các chuyên gia đặt ra nghi ngờ với Pi Network
Trước đó, chuyên gia Đặng Minh Tuấn - “cha đẻ” của phần mềm gõ tiếng Việt Vietkey cũng nhận định chủ dự án Pi nhắm tới thông tin cá nhân của 13 triệu người dùng và 1 active user base lớn do ngày nào cũng phải vào điểm danh.
Tiền ảo Pi đang được nhắc đến nhiều tại Việt Nam, được quảng cáo là có thể khai thác trên smartphone, thông qua ứng dụng miễn phí Pi Network. Ứng dụng này vừa lọt top 10 app được tải nhiều nhất trên hệ điều hành iOS tại Việt Nam. Trang fanpage của Pi Network cũng vừa công bố đạt 13 triệu người dùng trên toàn thế giới. Theo lời giới thiệu trên sách trắng của dự án, Pi được xây dựng để trở thành “đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới”.
Bảo Nhi
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484