Thúy An

Phương Tây đang đẩy Ukraine vào các điều khoản hòa bình “không thể chấp nhận”

Chuyên mục: Tin quốc tế
Phương Tây đang đẩy Ukraine vào các điều khoản hòa bình “không thể chấp nhận”

Ngoại trưởng Ukraine Kuleba. Ảnh: EPA

Ukraine có thể đánh bại Nga trên chiến trường nếu phương Tây cung cấp đủ pháo binh và các vũ khí hạng nặng khác thay vì thúc đẩy Kiev tới một thỏa thuận hòa bình tồi tệ, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết.

“Phương Tây không thể đề xuất các sáng kiến hòa bình với các điều khoản không thể chấp nhận được mà thay vào đó nên giúp Ukraine giành chiến thắng”, ông Kuleba nhấn mạnh trong một bài viết trên tạp chí Foreign Affairs ngày 17/6.

Ông Kuleba đồng thời kêu gọi các nước bổ sung vũ khí cho Kiev và tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Ngoại trưởng Ukraine cũng chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vì tuyên bố cho rằng phương Tây không nên “làm bẽ mặt” Nga, chỉ trích cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger vì quan điểm Ukraine nên nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy hòa bình.

“Những tuyên bố này dựa trên quan điểm cho rằng người Ukraine, cho dù họ chiến đấu tốt đến đâu, cũng không thể đánh bại các lực lượng của Nga. Nhưng quan điểm đó là sai lầm”, ông Kuleba cho hay. Ông nhấn mạnh rằng “với sự hỗ trợ đầy đủ”, Ukraine có thể ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga và giành lại một phần lãnh thổ.

Bài viết của Ngoại trưởng Ukraine được đăng tải vào thời điểm các quan chức Ukraine đang ngày càng thất vọng với tốc độ và số lượng viện trợ vũ khí của phương Tây.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mikhail Podoliak, cho rằng các quốc gia như Pháp và Đức đang “trốn tránh chiến tranh”.

“Nếu họ nghĩ rằng chúng tôi nên thua, họ chỉ cần nói thẳng với chúng tôi. Khi đó, chúng tôi sẽ hiểu lý do tại sao họ cung cấp vũ khí cho chúng tôi ở cấp độ như hiện nay” ông Podoliak phát biểu với New York Times.

Các nhà lãnh đạo châu Âu, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Anh Boris Johnson, đã tới Ukraine và gặp Tổng thống Zelensky trong tuần này, cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho Kiev.

Trong khi đó, ông Sergey Nikiforov, người phát ngôn viên Tổng thống Zelensky, phủ nhận rằng nhà lãnh đạo Ukraine bị áp lực phải tổ chức các cuộc đàm phán với Nga./.

Hoàng Phạm/VOV.VN

VOV

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
2 Bình luận 6 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục