MH Stocks Pro

Phương pháp quản lý danh mục đầu tư tối ưu lợi nhuận - Dành cho nhà đầu tư mới và Nhà đầu tư chưa hiệu quả

Chủ đề: Chuyên gia

Một phương pháp quản lý danh mục đầu tư tốt là bước đệm để nhà đầu tư có thể giảm tối đa rủi ro về tài chính cũng như đem về lợi nhuận tốt nhất. Do vậy sự ra đời của dịch vụ quản lý danh mục đầu tư là lựa chọn mà rất nhiều nhà kinh doanh đang hướng tới. Nội dung hữu ích này sẽ được trình bày chi tiết qua bài viết sau đây.

Phương pháp quản lý danh mục đầu tư tối ưu lợi nhuận - Dành cho nhà đầu tư mới và Nhà đầu tư chưa hiệu quả

1) Xây dựng danh mục đầu tư chiến lược

“Chiến lược” có thể hiểu là những mục tiêu mang tính an toàn, dài hạn. Đầu tư sinh lời an toàn và hiệu quả nhất chính là các dự án đầu tư lâu dài chứ không phải đầu tư ngắn ngày. Chính vì vậy, cần phải xây dựng các mục tiêu chiến lược trong việc đầu tư phát triển các danh mục chứng khoán.

Xây dựng các danh mục đầu tư chiến lược cũng thể hiện được tầm nhìn của các nhà đầu tư khi chọn đúng được đối tượng đầu tư sinh lợi nhuận lâu dài. Việc xác định mực lợi nhuận này còn phụ thuộc vào khả năng rủi ro và mức độ mà nhà đầu tư có thể chịu rủi ro trong khoảng nào.

2) Xây dựng danh mục đầu tư không thay đổi

Như đã nói ở trên, các nhà đầu tư cần xây dựng cho mình những chiến lược mang tính chính lâu dài, nhất quán xuyên suốt quá trình đầu tư, không thay đổi đối tượng. Trừ trường hợp chứng khoán nhà đầu tư đang theo đuổi bị rớt giá mạnh, do các tác động của thị trường hoặc các vấn đề riêng mà không có khả năng vực lại thì nhà đầu tư mới nên chuyển hướng.

Với chiến lược xây dựng danh mục đầu tư không thay đổi, nhà đầu tư cần thường xuyên tái cân bằng danh mục nhằm đảm bảo tỷ trọng từng loại tài sản.

Nói tóm lại, xây dựng và phát triển các danh mục đầu tư không thay đổi sẽ giúp cho các nhà đầu tư có một nguồn vốn sẵn có, lâu dài, đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất những rủi ro.

3) Xây dựng danh mục đầu tư ngắn hạn

Một nhà đầu tư không nên quá an toàn chỉ chú ý đến các mục tiêu đầu tư mang tính chiến lược lâu dài. Nhà đầu tư thông minh là người luôn nắm rõ những biến động mới nhất của thị trường, biết nắm bắt thời cơ xây dựng những mục tiêu đầu tư ngắn hạn đem lại nguồn lợi nhuận nhanh và lớn.

Với phương pháp này, các nhà đầu tư sẽ được hưởng mức lợi nhuận từ việc mua vào - bán ra những loại chứng khoán đang có xu hướng tăng hay giảm bất thường. Tùy vào giá trị và tình hình biến động của thị trường, nhà đầu tư có thể sẽ có được một khoản lợi nhuận lớn.

Tuy vậy để có thể thành công trong các mục tiêu ngắn hạn, đòi hỏi các nhà đầu tư phải cực kỳ nhanh lẹ, khôn ngoan trong việc nắm bắt đúng xu hướng biến động của thị trường tài chính.

4) Xây dựng danh mục đầu tư năng động

Phương pháp này yêu cầu các nhà đầu tư cần liên tục điều chỉnh cơ cấu các danh mục đầu tư theo xu hướng thị trường tăng hoặc giảm. Trong đó, nhà đầu tư cần liên tục bán ra các tài sản có xu hướng giảm, đồng thời mua thêm các tài sản có xu hướng tăng.

Về cơ bản, cách quản lý danh mục đầu tư này lại hoàn toàn trái ngược với phương pháp xây dựng mục tiêu không thay đổi. Tuy nhiên, thực chất việc đánh giá tình hình biến động của các danh mục đầu tư để có thể đưa ra các quyết định mua vào hay bán ra đòi hỏi các nhà đầu tư phải có nhiều kinh nghiệm cũng như sự nhạy bén với thị trường.

Trong đó, yếu tố lớn nhất tác động lên sự biến động của thị trường chính là do "nguyên lý cung- cầu". Nhà đầu tư cần nghiên cứu và đánh giá được sự thay đổi về mức sinh lời kỳ vọng của thị trường đối với tài sản đó. Phương pháp quản lý danh mục đầu tư tự động giúp nhà đầu tư thu về nhiều lợi nhuận tốt hơn do luôn có những điều chỉnh phù hợp với mọi sự biến động của thị trường.

Phương pháp quản lý danh mục đầu tư tối ưu lợi nhuận - Dành cho nhà đầu tư mới và Nhà đầu tư chưa hiệu quả

5) Xây dựng danh mục đầu tư đối nghịch

Xây dựng danh mục đầu tư đối nghịch là phương pháp dựa trên những biến động ngược chiều nhau giữa các loại tài sản cấu thành danh mục đầu tư. Điều này đảm bảo mức độ an toàn cho cho danh mục đầu tư đồng thời hạn chế được rủi ro tối thiểu nếu thị trường tài chính có những biến động bất thường vượt ngoài dự đoán.

Nói chung việc xây dựng và quản lý danh mục đầu tư còn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như khả năng tài chính, định hướng phát triển của các nhà đầu tư… Vì vậy bạn cần liên kết hợp tác với các công ty cung cấp dịch vụ quản lý danh mục đầu tư uy tín, có trách nhiệm để đảm bảo tốt nhất việc đầu tư sinh lời.

MH Stocks

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
MH Stocks Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
11 Yêu thích
6 Bình luận 4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm