24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Sang

Phục hồi chữ V cho chứng khoán là... ảo tưởng

Chuyên mục: Chứng khoán
Phục hồi chữ V cho chứng khoán là... ảo tưởng

Các cổ phiếu có thể phải đối mặt với sự hỗn loạn một lần nữa và lợi nhuận của doanh nghiệp hạn chế trong nửa cuối năm nay, khi đại dịch Covid-19 tiếp tục điều chỉnh hướng đi của thị trường và nền kinh tế.

S&P 500 đã tăng hơn 20% trong quý 2 trước khi giảm 2,6% vào thứ Tư (24/6), do sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm ở bang Florida, Texas và các bang khác làm dấy lên lo ngại rằng sự phục hồi kinh tế có thể bị chậm lại.
Nửa đầu năm là giai đoạn chứng kiến nhiều biến động khi cổ phiếu tăng lên mức cao mới trong bối cảnh lạc quan sau thỏa thuận thương mại Trung Quốc giai đoạn một, nhưng sau đó giảm mạnh vào tháng 3 do virus làm đóng cửa các nền kinh tế.
Nhưng một liều thuốc kích thích tài chính mạnh mẽ và nhanh chóng của Fed đã kéo thị trường ra khỏi vòng xoáy đi xuống, và Nasdaq là chỉ số đầu tiên thiết lập mức cao mới. Trong khi S&P 500 đang ở mức 3050 điểm, vẫn giảm 5,6% cho đến nay.
Dù vậy, tin tức tiêu cực về lây lan virus chỉ với 1 tuần còn lại trong quý 2 là lời cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng này có thể tiếp tục làm giảm hoạt động kinh tế và làm căng thẳng các hệ thống y tế và ngân sách của chính quyền địa phương.
Một số chiến lược gia cho biết tâm trạng của thị trường đang thay đổi, và với sự lây lan của virus, trọng tâm có thể chuyển sang việc Quốc hội Mỹ sẽ phê duyệt các gói kích thích kinh tế nhanh hơn và nhanh hơn như thế nào.
“Những người đang tìm kiếm sự hồi phục chữ V là một sự ảo tưởng. Phần ảo tưởng là khi bạn nhìn vào Nasdaq khi tạo ra một mức cao mới mọi thời đại. Điều đó làm nổi bật sự lạc quan của giới đầu tư”, theo Julian Emanuel, người đứng đầu bộ phận về cổ phiếu và chiến lược phái sinh tại BTIG cho biết.
Những người đang tìm kiếm sự hồi phục chữ V là một sự ảo tưởng
Các nhà đầu tư đã mua vào các cổ phiếu phòng thủ như Netflix, Facebook, Amazon và các cổ phiếu ngành tiêu dùng khi nền kinh tế lần đầu tiên bị đóng cửa.
Nhưng khi nền kinh tế quay lại phục hồi, giới đầu tư chuyển sang các cổ phiếu bị sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch như các cổ phiếu hàng không, tài chính và năng lượng để đặt cược vào sự phục hồi. Tất cả các nhóm cổ phiếu đó đều chịu áp lực sụt giảm trong phiên ngày 24/6 khi chỉ số Dow Jone giảm 2,4%.
Phục hồi chữ V cho chứng khoán là... ảo tưởng
​Biểu đồ diễn biến S&P 500
Bên cạnh sự không chắc chắn xung quanh virus, thị trường cũng phải đối mặt với sự không chắc chắn khi cuộc bầu cử tổng thống đến gần. Hiện tại, các cuộc thăm dò cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump.
Ed Keon, chiến lược gia đầu tư chính tại QMA, cho biết thị trường có thể không phản ứng với cuộc bầu cử tháng 11 cho đến sau mùa hè.
“Bốn tháng là thời kỳ của một đời chính trị. Nếu nhìn vào đảng đứng sau của Tổng thống thì thực sự không có mối tương quan lớn với thị trường chứng khoán ngay cả khi thị trường phản ứng tốt hơn với đảng Dân chủ hơn đảng Cộng hòa. Nếu đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát, bạn sẽ thấy một số cắt giảm thuế bị đảo ngược và điều đó có thể sẽ bị coi là tiêu cực”, ông nói.
Trong tâm hiện tại vẫn là virus và tác động của virus đến nền kinh tế. Bên cạnh tin tức về một vụ nhảy vọt trong các ca lay nhiễm ở miền nam và California, các thống đốc bang New York, New Jersey và Connecticut đã tuyên bố cách ly đối với du khách từ các bang có tình hình tiêu cực. Điều đó đã khiến cổ phiếu hàng không sụp đổ và làm dấy lên mối lo ngại về sự phục hồi kinh tế chậm hơn.
Phục hồi chữ V cho chứng khoán là... ảo tưởng
​Biểu đồ tình hình Covid-19 ở các bang của Mỹ
“Mặc dù Nasdaq đạt mức cao mới nhưng chưa đến 50% các cổ phiếu trong đó đang giao dịch trên đường MA200. Đó là sự khác biệt lớn nhất kể từ năm 2001”, theo Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư tại Charles Schwab.
Sonders cho biết loại virus này sẽ chèo lái cổ phiếu vào cuối năm nay và ngay cả khi mở cửa trở lại, virus vẫn có thể ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng và doanh nghiệp.
“Điều mà tôi quan tâm là thị trường đã trở nên khá ảm đạm. Không có gì là tích cực khi các cổ phiếu small cap tăng trở lại”, Sonders cho biết.
Theo báo chí nước ngoài
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484