24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Phớt lờ Tổng thống Trump: Chiến lược cao tay của ông Biden

Chuyên mục: Tin quốc tế
Phớt lờ Tổng thống Trump: Chiến lược cao tay của ông Biden

Tổng thống đắc cử Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)

Biden và các cố vấn lựa chọn chiến lược "phớt lờ" trước người tiền nhiệm đang tìm cách ngăn cản chiến thắng gần như không thể đảo ngược của ông.

Cùng với hàng loạt thách thức khi tiếp quản Nhà Trắng vào ngày 20/1 tới như đại dịch, tỷ lệ thất nghiệp cao, căng thẳng âm ỉ với Nga và Trung Quốc, Tổng thống đắc cửJoe Biden còn phải đối đầu với một người tiền nhiệm cương quyết không nhượng bộ.
Đối với người đang ngày đêm tính kế "lật kèo" bầu cử, Biden và các cố vấn của ông áp dụng chiến lược mà họ tin rằng là cách hợp lý duy nhất để đối phó lúc này: Phớt lờ.
Chiến dịch tranh cử Tổng thống vừa qua giúp nhóm của Biden rút ra bài học là hợp lý khi hạn chế tương tác với ông Trump.
Vào ngày 6/1 tới đây, Quốc hội Mỹ sẽ chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden. Ông Trump và các đồng minh của mình đang tìm cách để ngăn chặn điều này.
Cố vấn của ông Biden - Kate Bedingfield khẳng định vị Tổng thống đắc cử sẽ không quá sa đà vào câu chuyện của người tiền nhiệm.
"Đó không phải là con người của ông ấy. Đó không phải là điều mà người dân Mỹ muốn thấy ở một tổng thống", ông Bedingfield khẳng định.
Nhưng giới quan sát tin rằng chính quyền sắp tới sẽ gặp nhiều khó khăn với Trump dù ông đã rời nhiệm sở. Nhà lãnh đạo Mỹ từng cho biết ông không có ý định nghỉ hưu trong yên lặng và nói với các cộng sự sẽ tranh cử Tổng thống vào năm 2024.
Ở hầu hết các nhiệm kỳ trước, các Tổng thống Mỹ thường rời nhiệm sở trong yên bình, kể cả khi họ phải nhường ghế cho người kế nhiệm của đảng đối lập. Nhưng theo Bloomberg, nỗ lực hiện tại của ông Trump đang tạo ra một cuộc chuyển giao quyền lực khó xử nhất trong lịch sử hiện đại. Nó cũng cản trở nỗ lực đối phó với danh sách dài các cuộc khủng hoảng của ông Biden.
"Đây là điều chưa từng có tiền lệ. Chúng tôi chưa bao giờ thấy một thống thống nào chuyên tâm vào việc tìm kiếm sự thất bại của người kế nhiệm", ông Steve Israel, cựu nghị sĩ Đảng Dân chủ cho hay.
Nhóm của Biden tin các nỗ lực kêu gọi các quan chức Cộng hòa thách thức kết quả bầu cử ở Quốc hội của Trump sẽ gây hại cho các di sản của Trump hơn là ông Biden.
Theo Bloomberg, trong văn phòng chuyển tiếp của ông Biden, các nhân viên hầu như không thảo luận về kế hoạch lật kèo của ông Trump. Cuộc chiến chống lại COVID-19 lấn át các vấn đề khác và các cố vấn của ông Biden hy vọng các vấn đề sức khỏe và kinh tế vẫn là vấn đề quan tâm hàng đầu với các nhà lập pháp và cử tri.
Trong khi đó, các trợ lý của ông Biden tin rằng việc ông Trump không chịu chấp nhận kết quả đang làm xói mòn vị thế của ông.
Trong tháng qua, trang Twitter của ông Trump đã mất đi 379.000 người theo dõi. Ông Biden có thêm 2,6 triệu người theo dõi trong cùng thời gian này.
Một cựu quan chức chiến dịch tranh cử của ông Biden cho rằng "sự ngoan cố" của ông Trump cố những lợi ích nhất định. Một trong số đó là giúp thống nhất một đảng Dân chủ đang ngày càng bất mãn với vị Tổng thống sắp mãn nhiệm.
Song Hy
vtcnews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484