menu
24hmoney
copy link Copy link

Phố Wall nói quá sớm để đặt cược giá USD giảm

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Phố Wall nói quá sớm để đặt cược giá USD giảm

Ảnh minh họa.

Còn quá sớm để tin thời kỳ thống trị của đồng USD đã qua vì Fed vẫn đang tăng lãi suất, trong khi kinh tế toàn cầu đứng trước nguy cơ suy thoái.

Các nhà quản lý tiền tệ tại JPMorgan Asset Management và Fivestar Asset Management tin rằng đà tăng của đồng USD vẫn chưa kết thúc, ngay cả khi chỉ số USD - đo sức mạnh của đồng bạc xanh với các tiền tệ chính khác - đã rơi xuống mức thấp nhất một tháng vào ngày 27/10.

Đồng USD yếu đi giúp đồng bảng Anh và euro hưởng lợi. Lần đầu tiên kể từ giữa tháng 9, đồng tiền chung châu Âu được giao dịch trên ngưỡng 1 USD đổi 1 euro. Trong khi đó, bảng Anh ở mức cao nhất so với USD trong vòng hơn một tháng.

Các dấu hiệu cho thấy việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay tăng lãi suất đang phát huy tác dụng. Điều này có thể tạo sức ép buộc ngân hàng trung ương Mỹ phải giảm tốc độ thắt chặt chính sách.

Iain Stealey, Giám đốc đầu tư quốc tế về thu nhập cố định tại JPMorgan, nhận định: "Ở thời điểm hiện tại, rất khó để tìm ra nguyên nhân khiến đồng USD giảm kể từ giờ. Fed chưa kết thúc chu kỳ tăng lãi suất. Còn nền kinh tế Mỹ dường như vẫn chống chịu tốt hơn những nền kinh tế khác".

Phố Wall nói quá sớm để đặt cược giá USD giảm

Fed tăng lãi suất đã khiến USD tăng cao hơn trong năm nay

Hôm 27/10, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thông báo tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, đánh dấu lần tăng thứ 3 liên tiếp trong năm nay. Điều này thúc đẩy đồng euro mạnh lên so với USD.

Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao biến động của đồng USD, sau khi Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất ít hơn dự kiến hôm 26/10. Điều này làm dấy lên suy đoán rằng những ngân hàng trung ương khác sẽ không quyết liệt như Fed trong cuộc đua lãi suất.

USD đã mạnh lên trong 4 tháng qua, khiến giá trị của các tiền tệ khác rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm so với USD. Chi phí nhập khẩu ở những quốc gia đang phát triển cũng tăng vọt.

Sức mạnh của đồng bạc xanh tăng lên buộc giới chức phải vào cuộc. Các nhà hoạch định chính sách từ Nhật Bản đến Chile phải can thiệp để bảo vệ đồng nội tệ, dù hiệu quả không cao.

Chuỗi tăng kéo dài của đồng USD khiến một số chuyên gia kinh tế tin rằng đà tăng sắp chấm dứt, trong đó có bà Ayako Sera của Sumitomo Mitsui Trust Bank.

"Cần thời gian để biết liệu đồng USD đã đạt đỉnh hay chưa. Nhưng các điều kiện cho thấy đà tăng chuẩn bị chấm dứt", bà bình luận. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot hôm 27/10 tăng 0,1%, ghi nhận phiên tăng đầu tiên trong 3 ngày.

Win Thin, Trưởng bộ phận Chiến lược tiền tệ tại Brown Brothers Harriman & Co (có trụ sở ở New York) tin rằng đồng USD có thể điều chỉnh giảm trước cuộc họp chính sách của Fed vào tuần tới.

"Nhưng bối cảnh hiện tại vẫn có lợi cho đồng USD", vị chuyên gia nói thêm.

Ngay cả các quan chức Fed cũng chia rẽ về kế hoạch tăng lãi suất. Patrick Harker, Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia cho rằng cơ quan hoạch định chính sách Fed có khả năng tăng lãi suất lên trên mức 4% trong năm nay.

Hideo Shimomura, Giám đốc danh mục cấp cao tại Fivestar Asset Management cho rằng hiện tại vẫn chưa phải lúc đà tăng của đồng bạc xanh chấm dứt.

Shimomura, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Tokyo cho biết: "Tôi không cho rằng một bước ngoặt với đồng USD sẽ xảy ra vào lúc này. Mọi thứ vẫn chưa rõ ràng cho đến khi chúng ta chắc chắn hơn về việc Fed mạnh tay đến đâu".

T.T (Theo Bloomberg)

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
2 Bình luận 10 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại