24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Đức Phòng

Phố Wall đảo chiều tăng mạnh nhờ tín hiệu tích cực trong điều trị COVID-19

Chuyên mục: Chứng khoán
Phố Wall đảo chiều tăng mạnh nhờ tín hiệu tích cực trong điều trị COVID-19

Chứng khoán Mỹ nhảy vọt vào ngày thứ Tư (29/04) nhờ dữ liệu tích cực từ một phương pháp điều trị COVID-19 tiềm năng của Gilead Sciences, trong khi nhà đầu tư tiếp nhận đà giảm mạnh trong hoạt động kinh tế Mỹ, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 532.31 điểm (tương đương 2.2%) lên 24,633.86 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 2.7% lên 2,939.51 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 3.6% lên 8,914.71 điểm. Cả 3 chỉ số này cũng nhận được sự thúc đẩy từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), vốn cam kết sẽ giữ lãi suất gần mức 0 miễn là cần thiết và cung cấp thêm trợ giúp cho nền kinh tế.
Đà tăng trong ngày thứ Tư đã đưa S&P 500 vọt hơn 13% trong tháng này. Đó sẽ là tháng tăng mạnh nhất của chỉ số này kể từ năm 1974. Dow Jones leo dốc 12.4% từ đầu tháng đến nay và hướng đến ghi nhận tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 1987.
Một nghiên cứu về thuốc Remdesivir của Gilead Sciences do Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ thực hiện đã đáp ứng điểm cuối cơ bản, nhà sản xuất thuốc cho biết, qua đó gia tăng kỳ vọng về phương pháp điều trị COVID-19 tiềm năng. Gilead cũng đã công bố kết quả nghiên cứu của riêng mình, cho thấy sự cải thiện ở những bệnh nhân dùng Remdesivir để điều trị COVID-19. Cổ phiếu Gilead vọt 5.7%.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết Remdesivir cho thấy những tác dụng tích cực rõ ràng khi điều trị COVID-19.
Tâm lý thị trường cũng được nâng lên khi cổ phiếu Alphabet leo dốc 8.9% sau khi gã khổng lồ công nghệ báo cáo tăng trưởng doanh thu giảm thấp hơn so với dự báo. Doanh thu quảng cáo trên Youtube của Công ty này cũng cao hơn dự báo.
Cổ phiếu các công ty công nghệ lớn khác như Facebook vọt 6.2%. Cổ phiếu Amazon tiến 2.5%, còn cổ phiếu Amazon cộng 3.3%. Lĩnh vực công nghệ thuộc S&P 500 nhích 0.3% từ đầu năm đến nay, xóa sạch đà sụt giảm trước đó trong năm 2020.
Thông tin về Gilead cùng với đà tăng mạnh từ Alphabet đã bù đắp thông tin về sự sụt giảm trong hoạt động kinh tế Mỹ. GDP của Mỹ đã sụt 4.8% trong quý đầu tiên, đánh dấu sự thu hẹp mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính của quốc gia này.
Chứng khoán Mỹ đã nhảy vọt chưa từng có kể từ ngày 23/03/2020, khi chứng khoán chạm mức đáy bán tháo vì đại dịch COVID-19. Dow Jones đã bứt phá hơn 34% trong thời gian này, còn S&P 500 leo dốc hơn 33%.
Trong khi đó, Fed vẫn giữ lãi suất gần bằng mức 0 vào ngày thứ Tư, lưu ý rằng Cơ quan này sẽ duy trì lập trường tích cực chưa từng có trong lịch sử của mình chừng nào nền kinh tế còn cần nó.
“Cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng đang diễn ra sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong ngắn hạn, và gây ra những rủi ro đáng kể đối với triển vọng kinh tế trong trung hạn”, Ủy ban này cho biết trong tuyên bố sau cuộc họp.
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Fed có thể sẽ cần phải hành động nhiều hơn để duy trì nền kinh tế, lưu ý rằng Ngân hàng Trung ương sẽ “hành động đến giới hạn tuyệt đối của quyền hạn”.
An Trần
Vietstock
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484