menu
24hmoney
copy link Copy link

Phó thống đốc: Hạn chế cấp 'room' tín dụng ở ngân hàng tăng lãi suất cao

Chủ đề: Tài chính
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Phó thống đốc: Hạn chế cấp 'room' tín dụng ở ngân hàng tăng lãi suất cao

Phó thống đốc Đào Minh Tú nói về quyết định nới hạn mức tăng trưởng tín dụng định hướng năm 2022. Ảnh: SBV

Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết còn 3,8% room tín dụng trong thời gian tới, ưu tiên cho ngân hàng thanh khoản tốt và giảm lãi suất vay.

Hôm nay, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết quyết định nới room hôm 5/12 diễn ra trong bối cảnh tác động từ bên ngoài dịu bớt, thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng cải thiện hơn.

Với mức tăng thêm 1,5-2%, Phó thống đốc ước tính 240.000 tỷ đồng sẽ được cung ứng thêm cho nền kinh tế. Hiện nay, tín dụng toàn hệ thống tăng trưởng 12,2% so với đầu năm (chỉ tiêu cũ là tăng 14%), do đó tính luôn với mức vừa nới sẽ có 3,8% room tín dụng cho các nhà băng trong thời gian tới. "Đây là dư địa khá lớn để các ngân hàng cung ứng vốn cho các doanh nghiệp, nền kinh tế", ông Tú cho hay.

Theo Phó thống đốc, việc phân bổ tín dụng ưu tiên những ngân hàng thanh khoản dồi dào và có chính sách giảm lãi suất hiện nay. "Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước thấy rằng cần thiết hạn chế tăng trưởng tín dụng ở một số ngân hàng đang tăng lãi suất ở mức cao" ông Tú chia sẻ. Một số ngân hàng có dư địa tín dụng còn dồi dào, như Agribank cũng không cần thiết phải nới room thêm lần này.

Theo tìm hiểu của VnExpress, ngay sau thông tin nới room, một số nhà băng đã được phân bổ thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng như Vietcombank được cấp 5.000 tỷ đồng, Shinhan Bank Việt Nam thêm 2%...

Lý giải tại sao không nới room sớm hơn dù biết doanh nghiệp cần vốn, ông Tú cho biết thực tế quý III không phải là thời điểm thuận lợi khi các chỉ số vĩ mô và thanh khoản của một số nhà băng chưa đảm bảo. Bước sang tháng 12, tác động của tình hình thế giới đối với Việt Nam đã dịu bớt, một số chỉ tiêu vĩ mô có dấu hiệu tích cực. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước lúc này mới có thể nới thêm hạn mức tín dụng cho các ngân hàng để tạo dư địa hỗ trợ doanh nghiệp, dự án và lĩnh vực cần thiết.

Cấp thêm "room" nhưng Phó thống đốc nhấn mạnh điều quan trọng là các nhà băng phải tích cực huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong xã hội để tạo nguồn cho vay.

Trên thực tế, nhiều lãnh đạo ngân hàng và giới phân tích cũng không quá lạc quan về khả năng bơm được hàng trăm nghìn tỷ đồng ra thị trường từ nay đến hết năm sau khi nới "room". Một trong những rào cản lớn nhất là tỷ lệ LDR (tỷ lệ cấp dư nợ tín dụng trên vốn huy động) của nhiều nhà băng đã chạm trần.

Đối với vấn đề này, Phó thống đốc cho hay Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi hướng dòng tiền sử dụng room tín dụng và sẵn sàng tạo điều kiện các nguồn lực vốn dài hạn cho các nhà băng để có điều kiện cung ứng vốn một cách ổn định.

Quỳnh Trang

vnexpress

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
5 Yêu thích
1 Bình luận 5 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại