24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Philippines khẳng định không từ bỏ quyền ở Biển Đông

Chuyên mục: Tin quốc tế
Philippines khẳng định không từ bỏ quyền ở Biển Đông

Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines Harry Roque. (Ảnh: Phủ Tổng thống Philippines)

Philippines sẽ tiếp tục khẳng định các quyền của mình ở Biển Đông ngay cả khi theo đuổi quan hệ song phương với Trung Quốc.

Tuyên bố này được phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines Harry Roque đưa ra trong cuộc họp báo hôm 16/7.
Tròn ngày này 4 năm trước, Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan xử Phillipines thắng kiện Trung Quốc, bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc phớt lờ và không tuân thủ phán quyết trên.
Trong cuộc khảo sát mới đây, 70% trong tổng số những người Philippines tham gia khảo sát kêu gọi chính phủ nhấn mạnh vào phán quyết của Tòa Trọng tài. Tại cuộc họp báo mới đây, ông Roque khẳng định Manila không từ bỏ quyền của nước này tại Biển Đông.
"Như chúng tôi từng tuyên bố, chính phủ Philippines tiếp tục khẳng định quyền của chúng ta đối với các khu vực tranh chấp ở Biển Đông theo phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016", ông cho hay.
Theo ông, phán quyết của Tòa Trọng tài không có cách nào được thi hành bởi cơ quan ban hành nên Philippines phải tìm đến các biện pháp khác để giải quyết tranh chấp.
"Chúng tôi đang xem xét các biện pháp hòa bình và ngoại giao để giải quyết các vấn đề xung đột với Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng điều này không phải là tất cả trong mối quan hệ giữa 2 nước...Chúng tôi đồng ý về những bất đồng đối với phán quyết và sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ song phương với Trung Quốc, đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến thương mại và kinh tế", ông nói.
Philippines cuối tuần trước kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của PCA. Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ lời kêu gọi này, tiếp tục khẳng định phán quyết Biển Đông năm 2016 'bất hợp pháp và vô hiệu'.
Trong chuyến thăm tới Trung Quốc và tháng 8/2019, Tổng thống Duterte nêu vấn đề phán quyết của PCA khi gặp song phương Chủ tịch Tập Cận Bình. Nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc bác bỏ chiến thắng pháp lý của Philippines và khẳng định sẽ không thay đổi lập trường.
Ở cuộc điện đàm giữa người đứng đầu Bộ Ngoại giao 2 nước mới đây, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết 2 Ngoại trưởng thống nhất rằng các vấn đề hàng hải gây tranh cãi không phải là tất cả trong mối quan hệ song phương Philippines-Trung Quốc.
Song Hy
vtcnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484