24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Phiên tòa luận tội ông Trump: Thông tin mới nhất

Chuyên mục: Tin quốc tế
Phiên tòa luận tội ông Trump: Thông tin mới nhất

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: PI)

Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu hôm 9/2, sau khi Hạ viện cáo buộc ông kích động cuộc bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Sheldon Whitehouse cho rằng nên tạm dừng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thông tin mới xuất hiện về một cuộc điện thoại của lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Kevin McCarthy và ông Trump vào ngày xảy ra sự cố.
Cụ thể, theo CNN, trong khi các cuộc biểu tình ngày 6/1 diễn ra, ông McCarthy và ông Trump (khi còn là Tổng thống) đã "to tiếng" với nhau. Nguồn tin của CNN nói Tổng thống Mỹ thứ 45 đã từ chối bảo những người ủng hộ ông dừng lại dù nghị sĩ McCarthy “xin” ông làm như vậy.
Tại phiên tòa luận tội ông Trump, cả nhóm luận tội và nhóm luật sư đều đã trình bày các tranh luận. Thượng viện sẽ quay lại phiên tòa vào 10h sáng 13/2 (giờ địa phương), và việc bỏ phiếu để quyết định xem có kết tội ông Trump hay không dự kiến diễn ra vào khoảng 15h cùng ngày.
Để cựu Tổng thống bị kết tội, đảng Dân chủ cần sự ủng hộ của ít nhất 17 thành viên đảng Cộng hòa. Dù vậy, trong phiên bỏ phiếu về tính hợp hiến của phiên tòa trước đó, chỉ có 6 nghị sĩ đảng Cộng hòa đứng cùng phía với các nghị sĩ Dân chủ.
Các nghị sĩ phụ trách luận tội cho rằng ông Trump đã kích động cuộc biểu tình bạo lực bằng bài phát biểu, trong đó kêu gọi mọi người “chiến đấu” vì cuộc bầu cử. Trong khi đó, đội biện hộ lập luận rằng cựu Tổng thống cũng đã kêu gọi mọi người duy trì sự ôn hòa trong các cuộc biểu tình và “ủng hộ cảnh sát Điện Capitol cũng như lực lượng hành pháp”.
Phương Anh
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484