24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lâm Lê Pro

Phiên giao dịch ngày 24/12: "Chợ" đóng cửa sớm nghỉ Noel

Chuyên mục: Chứng khoán
Phiên giao dịch ngày 24/12: "Chợ" đóng cửa sớm nghỉ Noel

Tiếp tục là những biến động đầy kịch tính của thị trường những ngày cuối năm. Thị trường giờ đây đã gập ghềnh hơn bao giờ hết khi giá rổ nhảy biến thiên thậm chí từ trần xuống sàn dội lên tham chiếu trong 1 phiên là bình thường. Hơi buồn chán là tiếp tục sự tắc nghẽn ở HOSE khiến giác các cổ phiếu không phản ánh đúng tâm lý thị trường hiện tại khi chợ đóng cửa sớm chính xác từ thời điểm 1h30 chiều và đi ngang cho đến hết phiên. 

Sau tâm lý biến động ngày hôm qua VNI mở cửa với mức xanh nhưng là một cú bull lừa. Thị trường ngay lập tức phản ảnh mức bán kìm hãm ngày hôm qua khi có một đường lao thẳng không phanh thời điểm ban sáng khi có lúc VNI mất tới 30 điểm với số ãm sàn và giảm sâu chiếm đa số. Nhưng cũng ngay lập tức có dòng tiền bắt đáy mua lại khiến cổ phiếu dội ngược lại, co hẹp về mức giảm 10-13 điểm và bắt đầu phân hóa. Đến thời điểm 13h30 nhà đầu tư dường như một cái kết tốt hơn lại không diễn ra khi mắc kẹt mua bán, thị trường đi ngang đến hết phiên, đóng cửa mức 1067 điểm chứng kiến phiên chỉnh t2 đỏ mạnh.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/12, Noel buồn với chứng trường, thị trường giảm 11.38 điểm xuống mốc 1067.52 điểm giảm 1.05%; HNX-Index đảo chiều không còn màu xanh giảm 2.62 điểm về ngưỡng 187.63 điểm giảm 1.38%. Upcom giảm 0.52 điểm tức 0.71 % về mốc 73.07 điểm.
Thanh khoản mức vẫn cao dù phiên buổi chiều dường như không có giao dịch mấy và nếu không có phiên nghẽn khả năng sẽ có phiên kỉ lục trên 20,000 tỷ của tam sàn. HOSE nay đạt mức 14.181 tỷ đồng HNX đạt 1769 tỷ đồng và Upcom đạt 1000 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng nhẹ ở thị trường điều chỉnh khi bán nhẹ 71 tỷ đồng ở HOSE tập chung ở các mã như VNM, SSI, HPG.
Dù chưa phản ánh đúng tâm lý khi hụt hơi giữa chừng, tổng thể thị trường hôm nay là xấu khi số mã đỏ chiếm đa số khi HoSE có tới 367 mã đỏ 11 mã sàn trong khi số mã xanh chỉ vỏn vẹn 88 mã nhưng vẫn có 7 mã trần. Điều đang được hiểu ở đây là ròng tiền bán mạnh ở đa số và co cụm lại một số cổ phiếu nổi bật vẫn có câu chuyện riêng.
VN30 điều chỉnh khá mạnh trong phiên và có lấy lại được điểm số nhưng vẫn ghi nhận nhiều mã giảm mạnh như BID, HDB, TCB, VRE....Midcap khổ hơn vì dẫn dắt dòng tiền thời gian qua, nhiều mã tăng mạnh thì giảm mạnh đó là nguyên lý chung khi hàng loạt dòng "đổ máu" như bank, chứng khoán, BĐS, BĐS khu công nghiệp, dầu khí, bán lẻ, phân bón.... lác đác chỉ có vài cổ phiếu có màu xanh vẫn tăng mạnh như KBC trần với thông tin kí hợp đồng trăm triệu USD, ITA tăng 3%, CEO tăng 7,8% AMV tăng 3,3 %, VCI tăng 1.8% là những gì còn sót lại của thị trường. Penny cũng ngã ngựa đa số khi trước đó tăng mạnh như HAG, AMD, HQC, SJF, TGG, TTF, TNI...
Phiên giao dịch ngày 24/12: "Chợ" đóng cửa sớm nghỉ Noel
Nhận định thị trường sắp tới và khuyến nghị.
Tâm lý vẫn không phản ánh giá chính xác thị trường khi các lệnh buổi chiều không được khớp. Nhưng về kết quả phân tích kỹ thuật VNI đang là xu hướng xấu ngắn hạn cần điều chỉnh tích lũy để lên lại. Một cây nến đỏ dài dù có rút chân nhưng chưa đủ và ngày mai sẽ là một phiên cực kì quan trọng. Việc làm của nhà đàu tư giai đoạn này rất quan trọng khi phải cơ cấu dạnh mục mình sao cho hợp lý nhất để xoay chiều cùng thị trường. Không còn giai đoạn mua mã nào cũng ăn nữa mà đã bắt đầu phân hóa đi riêng lẻ từng câu chuyện của mỗi cổ phiếu riêng. Tỷ trọng, mức vay magin.. các yếu tố giảm rủi ro cũng cần đong đếm để không đến mức khi giảm phát nữa call magin và khi bán giải chấp xong thì thị trường tăng trở lại. Tập chung lại những cổ phiếu có nền vững và giữu trend để chờ tăng trở lại. Giá có giảm thì trong nguy lại là cơ hội quan trọng góc nhìn nhà đầu tư.
Danh mục vẫn là các cổ cũ có giảm tỷ trọng điều tiết mức hợp lý, vẫn giữ PDR, IDC,CRE, CRE, LPB, TAR, LTG, TDH. Mọi người có thể add zalo vào room thêm thông tin.
Robot Protrading.vn nay bán VNM, FMC, SHI, HTN... Một chỉ báo rất tốt mọi người có thể lên website protrading.vn để trải nghiệm sử dụng robot này.
Chúc các nhà đầu tư có một giáng sinh an lành vui vẻ.

Bài viết thể hiện nghiên cứu và quan điểm của tác giả. Mọi chi tiết, thắc mắc vui lòng liên hệ: Mr. Lâm Lê, Chuyên gia tư vấn chứng khoán, Founder - CEO tại Protrading.vn. Mobile: 0974058216.

Lâm Lê
Chuyên gia tư vấn chứng khoán, Founder - CEO tại Protrading.vn

Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484