24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lâm Lê Pro

Phiên giao dịch ngày 14/4: Đảo chiều tâm lý

Chuyên mục: Chứng khoán
Phiên giao dịch ngày 14/4: Đảo chiều tâm lý

Một phiên quá hấp dẫn với thị trường chứng khoán cho ngày hôm nay. Đã bao lần rồi nhưng cảm giác sướng nhất ở chứng khoán là mua đỏ mạnh và đảo chiều xu thế ngay trong phiên. Cũng "khốn nạn" thay nếu bán ngay giá thấp nhất, nhất là các game penny hôm nay thì đóng phiên nó trần.

Đau đầu thay khi cổ phiếu doanh nghiệp lỗ đặc hoặc P/E cao ngất trời giá vần trần liên tiếp. Đắng cay thay cổ phiếu doanh nghiệp lãi lớn lại đi ngang chằn chặn. Những tâm lý mà không một nơi nào có mang tên “ Thị Trường Chứng khoán “. VNI hôm nay cho nhà đầu tư khá đau đầu và đau tim khi hôm qua tâm lý là chán nản thì này hôm nay là trở về từ cõi chết và hừng hực trở lại.
Cực kì tồi tệ là tâm lý ngày hôm qua khi các trụ giữ điểm và cổ phiếu đỏ lòe loẹt. Mở cửa VNI áp lực bán và rung tâm lý quá mạnh khi có pha đạp bay hơn 15 điểm xuống 1233 điểm. Bảng giá tiếp tục có hiện tượng loạn khi chỉ khớp giá ở giữa đang khớp còn các lệnh chờ mua chờ bán lại hiển thị chậm hoặc sai giá. Lực cầu bắt đáy ngay trở lại khiến VNI có cú lội dòng ngoại mục. Cũng không hề dễ dàng gì khi thị trường rung lắc khá chóng mặt ở phiên sáng. Phải đến buổi chiều dù dòng tiền tính ra vẫn yếu hơn hôm qua một chút nhưng khi MMS đẩy trạng thái một số trụ đã lan tỏa tâm lý và kết thúc ngọt ngào từ thấp nhất giảm 15 điểm thành xanh hơn 7 điểm của thị trường. Số mã xanh chiếm hẳn ưu thế cùng tam sàn màu xanh đã lấy lại tâm lý ngắn hạn cho thị trường chung.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/04 VNI có phiên quay đầu khi tăng 7.54 điểm tức 0.60% về mức 1255.87 điểm; HNX-Index cũng lội dòng từ đỏ lên xanh khi tăng 2.64 điểm tức 0.90% về mốc 294.83 điểm. Sàn UPcom màu xanh nhẹ khi tăng 0.27 điểm tức 0.32% về mức 83.40 điểm và vẫn có tới 19 mã màu tím.
Hose có một phiên giao dịch trọn vẹn có cả ATC và mức thanh khoản giờ đây ghi nhận cho một phiên bình thường rơi vào khoảng 20,000 tỷ cho dòng tiền hiện tại. Với lớp nhà đầu tư mới cộng lượng tiền lớn cung trên thị trường cho thấy mức thanh khoản đang quá tốt. HOSE đạt mức 19345 tỷ đồng, HNX đạt mức 2767 tỷ đồng và Upcom đạt mức 1092 tỷ đồng.
Giao dịch khối ngoại có pha bán ròng cực mạnh nhưng nếu tính riêng VHM bán hơn 6 triệu là chủ đạo chiếm hơn 600 tỷ và kinh khủng khi tổng thanh khoản VHM hơn 8,7 triệu thì khối ngoại chiếm lớn hôm nay. Cũng như khối nội cân lại được số cổ phiếu này cũng thần kì. Tính chung phiên nay khối ngoại cũng bán ròng tương đối nhiều vào nhóm trụ. Tổng chung HOSE khối ngoại bán ròng hơn 1005 tỷ đồng tập chung bán lớn ở VHM, VRE, VNM….
Vẫn bài cũ khi dùng một vài trụ quá khỏe để cân điểm hôm nay, Khi VIC nghỉ thì thay thế hôm nay la MSN dư trần, HPG tăng mạnh 5,8% lâu lắm rồi mới thấy điều đó hay NVL chuỗi tăng quá mạnh đã có 3 con số từ loanh quanh hồi 8x khá lâu. Đó là những điểm nhấn chính cho điểm số VN30. Thậm chí VN 30 đi trước vni khá nhiều khi đạt mức 1290 điểm khi VNI chỉ 1255 điểm. Động thái này có một phần thêm từ phái sinh. Ba ngày qua nếu không vững tâm lý hoặc sai xu hướng tài khoản phái sinh có lẽ là nát be bét khi biến động lớn đảo chiều biên độ 20-30 điểm/ phiên. Sôi động gần đây là chứng quyền theo nhưng mã trụ này thì có thể tăng 20-30%/ phiên là quá bình thường như này là chứng quyền HPG, MSN hay hôm qua là VIC khiến thị trường này cũng đang quá hấp dẫn nóng như penny đầu cơ.
Midcap nhìn chung là số mã xanh chiếm đa số khi có tới hơn 263 mã xanh và chỉ có 153 mã đỏ. Nhiều mã từ đỏ mạnh lên xanh nhẹ nhưng nhìn chung chỉ là mức hồi trong 3 ngày quá lợi nhuận không nhiều mang tính chọn lọc nhiều hơn. Chỉ tạm lợi cho nhà đầu tư bắt đáy sáng nay còn nhìn chung vẫn khă lằng nhằng và lợi nhuận không cao. Ghi nhận tăng mạnh hôm nay là nhóm thép, chứng khoán, dầu khí, BĐS khu công nghiệp … là chính. Vẫn nhiều mã khá nặng mông và đi ngang là chính.
Penny gần đây sức hút quá khủng và lợi nhuận quá khủng luôn, họ nhà FLC như FLC, ROS, HAI, AMD, KLF… biện động quá mạnh như nay từ đỏ mà kéo lại trần hết cũng như quá trình tăng giá gấp đôi gấp ba trong thời gian ngắn vẫn đang quá sôi động. Không chỉ thế những mã penny cùng đi cùng như ITA, HQC, DLG, TGG, SJF… toàn xác chết sống lại tăng quá khủng khiếp. Nhưng đánh giá đây là những cuộc chơi đẩy giá của những tay lớn còn bản thân doanh nghiệp vẫn chỉ như vậy nên sóng đi rồi sẽ tàn cục than hồng tao tay nhau nên cần thận với nhóm này dù có thể không biết đâu là kết thúc.
Nhận định thị trường sắp tới và khuyến nghị.
Thị trường lật lọng nhanh chóng và lại quay lại những kịch bản cũ là kéo điểm một vài mã trụ và duy trì những game hoặc sóng cổ phiếu penny lên quá mạnh. Về xu thế chung thì điểm số và phiên tăng hôm nay đã đảo ngược tâm lý hôm qua, xu hướng điểm số vẫn sẽ lên, mục tiêu là 127x trước mắt. Điều đáng chú ý là chọn cổ mà chơi vì nếu nắm sai thì cổ phiếu vẫn đi ngang hoặc đỏ tài khoản. Vẫn có những thông tin hỗ trợ từ báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 tới với nhiều cổ phiếu nên để ý thông tin. Cơ hội đầu cơ trên thị trường vẫn quá nhiều quá nóng và quá hấp dẫn nếu chọn đúng được cổ phiếu. Điều vui và cũng lo là gần đây đến những nhà đầu tư không rõ gì về chứng khoán lại thấy hấp dẫn từ chứng khoán đang cho thấy nghi ngại của cá nhân chút thôi. Nhìn chung thì sóng của thị trường vẫn duy trì nhưng chỉ cảnh giác một chút và đừng quá all in hay tất tay giai đoạn này là được.
Danh mục cá nhân hôm nay mua thêm hàng có sẵn ở vùng giá khá hấp dẫn là HUT, BVS, OCB mua thêm danh mục giữ cũ SBS, BVS, OCB, STB. Mọi người có thể add sdt vào room thông tin.
Robot Protrading.vn hôm nay mua mới với DPg mua thêm với MSN, HSG, CRE, AAA….Một chỉ báo rất tốt mọi người có thể lên website protrading.vn để trải nghiệm sử dụng robot này.

Bài viết thể hiện nghiên cứu và quan điểm của tác giả. Mọi chi tiết, thắc mắc vui lòng liên hệ: Mr. Lâm Lê, Chuyên gia tư vấn chứng khoán, Founder - CEO tại Protrading.vn. Mobile: 0974058216.

Lâm Lê
Chuyên gia tư vấn chứng khoán, Founder - CEO tại Protrading.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484