Lê Lâm Pro

Phiên giao dịch 21/1: Tuần chứng khoán hồi phục nhọc nhằn

Chuyên mục: Chuyên gia

Đến phiên giao dịch này có lẽ số nhà đầu tư chứng khoán còn quan tâm đến các bài viết chứng khoán đã giảm. Trong hai tuần vừa qua có lẽ nhiều người đã chán và ngán chứng khoán với những cú sốc của thị trường.

Nhưng bao nhiêu lần vẫn vậy thì chứng khoán là câu chuyện lên xuống là lẽ thường. Chứng khoán nhịp chỉnh vừa qua có lẽ cuốn đi nhiều tài sản cùng nỗi thất vọng u sầu. Những nhà đầu cơ có lẽ người chốt kịp ngồi cười nhưng con số đó là rất ít vì đa số là kẹp hàng chờ đợi. Giờ đây những dịch chuyển đang diễn biến để hình thành một lớp sóng mới và một dòng tiền mới.

Sau tuần khiếp đảm thì thị trường bước vào với đầu tuần thảm te tua với phiên 42 điểm sốc đã làm niềm tin cạn. Những phiên số mã sàn cả đống thanh khoản bó nhốt không cho thoát hàng cũng cho nhà đầu tư nhìn lại mình nhiều hơn. May mắn là nhịp chỉnh này nhanh và tạo đáy vào phiên ngày thứ 3 cùng với 3 phiên hồi phục điểm số để chốt lại tuần giáp tết thực sự khó khăn. Những ai còn hiện tại cũng biết được cuộc chơi tài chính cũng như không hề dễ nếu không dứt khoát ở thị trường chứng khoán.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/01/2022, VNI tăng khá điểm số khi tăng 7.59 điểm tức 0.52% về mức 1472.89 điểm, HNX sau nhiều phiên đẫm máu đã có hồi phục khi tăng lại 6.04 điểm tức 1.47% về mức 417.84 điểm. Upcom khá chật vật và kết phiên là chỉ số thay đổi không đáng kể khi xanh 0.01 điểm tức 0.01% về 109.68 điểm.

Thanh khoản phán ánh đúng tâm lý khi dòng tiền đầu cơ hạ nhiệt. Thị trường cân bằng lại khi giao dịch chậm lại. Dòng tiền sức nóng qua đi chỉ còn lại những con số về mức trung bình thấp. HOSE chỉ đạt con số trung bình 22982 tỷ đồng, HNX là 2370 tỷ đồng, Upcom là 2062 tỷ đồng.

Khối ngoại xả khá mạnh phiên nay khi mức xả là 1120 tỷ trên HOSE nhưng vẫn còn thua với phiên ngày thứ tư xả tới hơn 4970 tỷ đồng. Các mã bị bán rất mạnh là KBC, HPG, DGW, VIC, NLG, SSI…

Nhóm VN30 hôm nay tiếp tục dẫn dắt và giữ điểm tốt đặc biệt nhóm ngành bank đã trở lại giữ điểm. Người ta sẽ bất ngờ với những cái mông nặng bank ngày nào lại đi lên trong thời kì thị trường xấu. BID, CTG, MBB, STB, VCB đã làm tốt nhiệm vụ trong thời kì vừa qua và tiếp tục hôm nay là xanh mạnh giúp VN30 hồi điểm số tốt. Dẫu vậy thì ngoài bank thì các nhóm khác lại bị sức ép chốt lời của những người bắt đáy hoặc bị bán thoát hàng khi hồi phục như SSI, KDH, GAS, SAB, HPG là nhóm ghì kéo điểm số xuống.

Midcap nhất là nhóm đầu cơ tiếp tục đà hồi phục ngày hôm qua khi số mã trần cây thứ 2 cũng là khá nhiều đặc biệt nhóm đầu cơ BĐS như CEO, DIG, LDG, DRH, HDC, SCR… là cây hồi trần thứ 2. Nhóm dầu khí như BSR, PVS, PVD cũng tăng ấn tượng cùng nhóm bank, xây dựng duy trì điểm số màu xanh hầu như cả phiên. Dẫu vậy mức độ phân hóa cũng rất lớn khi nhiều nhóm hoặc mã vẫn đỏ nhẹ sau phiên phục hồi hôm qua. Số mã xanh trên HOSE là 226 mã có tới 31 mã trần nhưng số mã đỏ lại là 235 mã không hề kém phản ánh.

Penny cũng tiếp đà hồi phục dù không còn được mạnh như phiên trước đó nhưng cũng tạm xoa dịu đi phần nào. Nhóm FLC thì bất ngờ được giải thoát và tăng dư trần cho đến cuối phiên như FLC, ROS, HAI, AMD ….

Nhận định thị trường sắp tới và khuyến nghị.

Nhịp phục hồi đã xác nhận giúp đáy thị trường đã tạo ngày thứ 3 và đảo chiều đi lên. Đến phiên thứ hai của nhịp hồi sức mạnh tuy có giảm đi nhưng ít nhất thì xu thế VNI đã ổn hơn chứ nếu nhìn sau phiên ngày thứ hai chỉ sợ VNI gãy nốt xu thế trung hạn là đi hẳn. Đến giai đoạn này nhịp thị trường sẽ phân hóa dần cổ phiếu hoặc nhóm cổ phiếu sẽ mạnh hay yếu sẽ biết. Nhóm nào tạo nền đi ngang hồi phục tiếp thì còn mạnh còn chơi được nhưng cũng có sẽ những nhóm sau giai đoạn này test lại lại đi sâu hơn là hỏng luôn. Đáy của VNI cao hơn đáy cũ giai đoạn trước ở 141x nên xu thế vẫn giữ được kì vọng sẽ vẫn tiếp tục hồi phục và lên lại.

Sang tuần sau cũng là tuần giao dịch cuối để bước vào kì nghỉ tết nguyên đán nên không kì vọng điểm số tiếp tục hồi phục chữ V đi lên luôn. VNI sẽ có phiên test lại lực cung cầu và điểm số nến đi ngang tích lũy là tốt lắm rồi cho xu thế sau tết hướng lại các rào cản ở phía trên.VNI sẽ test lại các đường MA10. MA20. MA50 và nói chung là nếu không có dòng tiền mới là cũng còn nhiều khó khăn phía trước.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 tuần tới sẽ ra rất nhiều cũng sẽ phản ánh vào giá của cổ phiếu riêng nên nếu chọn đầu cơ ngắn hạn nên để ý thêm. Thường thì mọi năm giai đoạn chỉnh trước tết xong thị trường sẽ lại hồi phục và tiếp tục đi lên đỉnh điểm cao hơn và năm nay kì vọng tiếp tục như vậy. Đòn đau của nhóm đầu cơ biết rằng để lên lại giá cũ không phải ngày 1 ngày 2 khi hồi phục là cơ hội để cơ cấu tốt. Chứng khoán luôn là đầu tư và chờ đợi và giai đoạn thử thách rồi hy vọng không nản chí của nhà đầu tư.

Danh mục cá nhân hôm nay mua nhẹ LPB kì vọng nhóm bank, dầu khí sẽ tiếp tục là nhóm dần sắp tới. Tư vấn, khuyến nghị chị tiết này được pulic hằng ngày mọi người có thể add số điện thoại 0974058216 vào room theo dõi. Hệ sinh thái gồm:

Room zalo bàn luận cổ phiếu https://zalo.me/g/hsqulp464

Website tín hiệu chứng khoán topfin.vn thì cho điểm mua với mã GIL trong khi bán cắt mã C32. Mọi người có thể lên website đăng kí và sử dụng chỉ báo robot này cực hữu hiệu thay cho phân tích kỹ thuật. Đang có chương trình dùng thử 15 ngày để tham khảo.

Panpage topfin.vn link dưới: https://www.facebook.com/Topfinvn-109727958212990 hoặc tìm kiếm topfin.vn để theo dõi các kèo định giá chứng khoán và kì vọng. Xin cảm ơn!

Chúc mọi người có kì nghỉ cuối tuần vui vẻ và an lành!

Phiên giao dịch 21/1: Tuần chứng khoán hồi phục nhọc nhằn

Bài viết thể hiện nghiên cứu và quan điểm của tác giả. Mọi chi tiết, thắc mắc vui lòng liên hệ: Mr. Lâm Lê, Chuyên gia tư vấn chứng khoán, Founder - CEO tại Protrading.vn. Mobile: 0974058216

Lê Lâm

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Lê Lâm Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
13 Yêu thích
2 Bình luận 7 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia

Đáy chưa?

Lê Lâm
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm