24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Phe Dân chủ lập Ủy ban độc lập điều tra vụ đồi Capitol, quyết tâm buộc tội Trump

Chuyên mục: Tin quốc tế
Phe Dân chủ lập Ủy ban độc lập điều tra vụ đồi Capitol, quyết tâm buộc tội Trump

Bà Pelosi. (Ảnh: NYT)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra độc lập, tương tự Ủy ban 11/9, để buộc tội cựu Tổng thống Trump kích động bạo loạn Điện Capitol.

"Ủy ban sẽ điều tra và báo cáo về các sự kiện và nguyên nhân liên quan đến vụ tấn công khủng bố trong nước ngày 6/1 vào tòa nhà Quốc hội Mỹ", bà Pelosi nhấn mạnh trong một tuyên bố ngày 15/2, thêm vào rằng cuộc điều tra sẽ xử lý các dữ kiện “liên quan đến sự can thiệp vào quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình”.
Cũng theo bà Pelosi, ủy ban này sẽ xem xét có hay không các nỗ lực ngăn cản chuyển giao quyền lực, sự can thiệp từ một thế lực nào đó dẫn tới sự thiếu chuẩn bị của cảnh sát và các lực lượng thực thi pháp luật khác.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ nhấn mạnh các thành viên của ủy ban là người "bên ngoài và độc lập", sẽ hoạt động theo kiểu "ủy ban điều tra vụ khủng bố ngày 11/9/2001".
Ủy ban 11/9 thành lập đã tiến hành cuộc điều tra kéo dài 20 tháng sau khi Tổng thống George W. Bush ký một đạo luật yêu cầu ủy ban điều tra nguyên nhân gây ra vụ tấn công khủng bố nước Mỹ và tìm cách ngăn chặn một cuộc tấn công tương tự. Ủy ban cuối cùng đã đưa ra các khuyến nghị dẫn đến việc tái thiết sự giám sát của quốc hội Mỹ và điều phối tình báo.
Cuộc điều tra này có thể dẫn đến những rắc rối pháp lý cho Cựu Tổng thống Donald Trump.
Năm người đã thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát, cùng hàng chục người khác bị thương trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol. Sự cố dẫn tới việc ông Trump bị luận tội, trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần trong cùng một nhiệm kỳ.
Hôm 14/2, phiên xét xử luận tội ông Trump đã diễn ra tại Thượng viện Mỹ. Dù 7 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã đứng về phe Dân chủ, do không có đủ 67 phiếu thuận cần thiết nên phe Dân chủ không thể kết tội ông Trump kích động bạo loạn.
Minh Huy
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484