24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Phe Cộng hòa chạy đua "cứu" ông Trump trước giờ chót

Chuyên mục: Tin quốc tế
Phe Cộng hòa chạy đua "cứu" ông Trump trước giờ chót

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Các nghị sĩ Cộng hòa đẩy mạnh nỗ lực tập hợp lực lượng nhằm tham gia phản đối kết quả phiếu đại cử tri khi quốc hội Mỹ họp vào ngày 6/1 để xác nhận tổng thống đắc cử.

Phe Cộng hòa chạy đua "cứu" ông Trump trước giờ chót
Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mo Brooks (Ảnh: Getty)
Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mo Brooks của bang Alabama nói với Fox Business hôm 4/1 rằng, ông muốn các thượng nghị sĩ sẽ ký vào đơn phản đối để đấu tranh cho sự toàn vẹn của cuộc bầu cử Mỹ tại phiên họp của quốc hội sắp tới.
Mo Brooks là nghị sĩ đầu tiên khởi động nỗ lực thách thức kết quả bỏ phiếu đại cử tri khi quốc hội Mỹ tiến hành phiên họp để kiểm phiếu vào ngày 6/1. Tại phiên họp này, quốc hội sẽ xác nhận kết quả bầu cử và công bố tổng thống đắc cử.
Nếu quốc hội nhận được khiếu nại bằng văn bản có chữ ký của ít nhất một thượng nghị sĩ và một hạ nghị sĩ về kết quả bỏ phiếu đại cử tri ở một bang hay vài bang nào đó, Hạ viện và Thượng viện sẽ phải tiến hành tranh luận riêng khoảng 2 giờ đồng hồ trước khi biểu quyết tán thành hay không.
Hạ nghị sĩ Mo Brooks ngày 4/1 cho biết ông đã ký vào đơn phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri tại 6 bang.
"Hiện tại, chúng tôi đã có hàng chục người tham gia vào kiến nghị này, hàng chục thượng nghị sĩ, nhưng những gì chúng tôi thực sự cần là các thượng nghị sĩ này sẽ ký vào văn bản và tham gia nỗ lực phản đối của chúng tôi đối với phiếu đại cử tri tại các bang Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Georgia, Arizona và Nevada," ông Brooks cho biết.
Theo ông Brooks, có ít nhất 30 hạ nghị sĩ sẽ phản đối phiếu đại cử tri ở mỗi bang trong số 6 bang. Tại một số bang, số nghị sĩ phản đối có thể lên tới 40 hoặc 50 người.
"Về phía Hạ viện, chúng tôi rất mạnh. Tôi dự đoán rằng chúng tôi sẽ có hơn 100 nghị sĩ Mỹ sẽ ủng hộ nỗ lực này tại Hạ viện. Tuy nhiên, về phía Thượng viện, tôi có chút lo ngại. Có vẻ như ở thời điểm hiện tại, chúng ta mới có một thượng nghị sĩ Josh Hawley đồng ý đồng bảo trợ cho việc phản đối tại một bang, đó là Pennsylvania," ông Brooks cho biết thêm.
Phe Cộng hòa chạy đua "cứu" ông Trump trước giờ chót
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden (Ảnh: Getty)
Tuần trước, ông Hawley trở thành thượng nghị sĩ đầu tiên chính thức cam kết tham gia vào nỗ lực thách thức kết quả bầu cử tại quốc hội do hạ nghị sĩ Mo Brooks khởi xướng. Trong khi đó ngày 2/1, nhóm 11 thượng nghị sĩ và thượng nghị sĩ đắc cử của đảng Cộng hòa do ông Ted Cruz dẫn đầu cho biết, họ có kế hoạch thách thức kết quả bầu cử ở "các bang đang tranh chấp".
Thượng nghị sĩ Cộng hòa Kelly Loeffler của bang Georgia ngày 4/1 cũng tuyên bố rằng bà sẽ phản đối các phiếu bầu của đại cử tri tại quốc hội. Trong khi đó, David Perdue, người vừa hết nhiệm kỳ tại Thượng viện vào ngày 3/1, nói với Fox News rằng ông có thể không có mặt tại Thượng viện vào ngày 6/1 vì còn chờ kết quả bầu cử tại Georgia ngày 5/1, nếu không, ông cũng sẽ tham gia phản đối.
Hạ nghị sĩ Brooks cũng bày tỏ nghi ngờ về việc thành lập Ủy ban Bầu cử theo lời kêu gọi của 11 thượng nghị sĩ Cộng hòa do Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas khởi xướng. Ông Brooks cho rằng ngay cả khi ủy ban này được thành lập, thì cũng "không có cách nào" để một ủy ban có thể thực hiện một cuộc điều tra toàn diện và kỹ lưỡng chỉ trong 10 ngày.
"Tôi rất lo ngại rằng chúng ta có quá nhiều nghị sĩ và thượng nghị sĩ vẫn chưa thực hiện nhiệm vụ của họ, những người vẫn chưa nhận thức được rằng các bằng chứng về gian lận bầu cử và đánh cắp bầu cử chiếm rất lớn và mang tính thuyết phục, những người có xu hướng tránh né và chạy trốn, thu mình trong cái kén của họ, thay vì làm điều đúng đắn cho đất nước của chúng ta", ông Brooks nói.
Hạ nghị sĩ Brooks cho rằng nếu người dân Mỹ yêu cầu các nghị sĩ quốc hội đứng dậy và chiến đấu cho nước Mỹ, "chúng ta sẽ thắng" vào ngày 6/1.
"Nhưng nếu chúng ta có những thành viên Cộng hòa e ngại chiến đấu, những người không sẵn sàng làm như vậy, những người không hết minh trong các biện pháp của họ, thì đương nhiên chúng ta sẽ thua, và gian lận bầu cử sẽ thắng. Tôi sẽ chiến đấu để bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử của chúng ta. Tôi hy vọng những người khác sẽ tham gia cùng tôi," ông Brooks kêu gọi.
Thành Đạt
Dân Trí
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484