menu
24hmoney
copy link Copy link
Mấy cái công ty không lo kinh doanh cho đàng hoàng lại cứ thích dính vào chính trị, tranh chấp thế này thì nên tẩy chay hết đi!

Phát hiện thêm Zara, Gucci... cũng dùng bản đồ có đường lưỡi bò

Chủ đề: Kinh doanh
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Sau kêu gọi tẩy chay H&M, cộng đồng mạng phát hiện website phiên bản tiếng Trung của Zara, Uniqlo, Gucci, Louis Vuitton… cũng dụng bản đồ online có đường lưỡi bò.

Hôm qua, người Việt dậy sóng trước tin đồn thương hiệu thời trang H&M thay đổi bản đồ online có sự xuất hiện của "đường lưỡi bò" phi pháp và kêu gọi tẩy chay H&M .

Sau khi kêu gọi tẩy chay H&M, trên các diễn đàn, cộng đồng mạng Việt Nam tiếp tục phát hiện webiste phiên bản tiếng Trung của một loạt thương hiệu quốc tế lớn như Zara, Uniqlo, Gucci, Louis Vuitton… cũng sử dụng bản đồ online có đường lưỡi bò.

Phát hiện thêm Zara, Gucci... cũng dùng bản đồ có đường lưỡi bò

Bản đồ online của Louis Vuitton phiên bản tiếng Trung có sự xuất hiện của đường lưỡi bò phi pháp. Ảnh chụp màn hình.

Cụ thể, trên website phiên bản tiếng Trung của các thương hiệu lớn này, phần bản đồ hiển thị định vị cửa hàng được để ngay đầu trang. Phần bản đồ khu vực Đông Á và Đông Nam Á có sự xuất hiện của đường lưỡi bò phi pháp.

Ở phân khúc thời trang nhanh, website phiên bản tiếng Trung của các thương hiệu như Zara, Uniqlo có sự xuất hiện của đường lưỡi bò trong bản đồ online. Các thương hiệu thời trang cao cấp như Gucci, Louis Vuitton... cũng tương tự.

Cộng đồng mạng cũng phát hiện một loạt thương hiệu khác như Mercedes-Benz cũng đều sử dụng các bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp trên website phục vụ thị trường Trung Quốc.

Điểm chung trong website của các thương hiệu này là đều sử dụng bản đồ Baidu Maps cho thị trường Trung Quốc. Baidu Maps là một sản phẩm do doanh nghiệp Trung Quốc phát triển.

Trong khi đó, hầu hết website các quốc gia còn lại trên thế giới đều dùng bản đồ của Google Maps. Nhưng Google Maps bị chặn tại Trung Quốc nên nhiều thương hiệu toàn cầu có mặt tại Trung Quốc hầu hết đều sử dụng Baidu Maps để phục vụ thị trường này.

Phát hiện thêm Zara, Gucci... cũng dùng bản đồ có đường lưỡi bò

Bản đồ online của Gucci phiên bản tiếng Trung có sự xuất hiện của đường lưỡi bò phi pháp. Ảnh chụp màn hình.

Trước phát hiện mới, sau khi kêu gọi tẩy chay H&M, làn sóng phẫn nộ tiếp tục lan sang các thương hiệu như Zara, Uniqlo, Gucci… đang kinh doanh tại Việt Nam.

Trên fanpage chính thức của các thương hiệu này tại Việt Nam, cộng đồng mạng phản đối đường lưỡi bò phi pháp, khẳng định: "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam" và yêu cầu các thương hiệu phải lên tiếng trước vụ việc.

Theo AP, cơ quan quản lý Trung Quốc hôm 2/4 thông báo, website của thương hiệu thời trang H&M đã đồng ý thay đổi "bản đồ có vấn đề" sau khi người dùng mạng Trung Quốc phát hiện H&M đăng tải bản đồ mà theo họ là "không hiển thị đúng về lãnh thổ Trung Quốc".

Cũng theo AP, trong thông báo, cơ quan quản lý Trung Quốc không nêu ra các chi tiết cụ thể, nhưng các thương hiệu bị áp lực phải thay đổi một số điều, trong đó có các khu vực nhạy cảm khác mô tả trên web của họ. Phía H&M chưa đưa ra phản hồi gì thêm.

Trước đó, H&M chịu sức ép bị tẩy chay tại Trung Quốc sau những căng thẳng gần đây giữa quốc gia này và phương Tây liên quan vấn đề tại khu tự trị Tân Cương. Sau đó, vị trí các cửa hàng H&M bị xóa khỏi bản đồ online của Trung Quốc, thậm chí, một số cửa hàng cũng bị yêu cầu đóng cửa.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
35 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại