24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Hảo

Phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 trong khu công nghiệp, doanh nghiệp Đà Nẵng siết chặt phòng chống dịch

Chuyên mục: KT vĩ mô
Phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 trong khu công nghiệp, doanh nghiệp Đà Nẵng siết chặt phòng chống dịch

Các đơn vị, doanh nghiệp trong KCN trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã triển khai loạt biện pháp nhằm phòng chống dịch COVID-19 ở mức độ cao nhất. Ảnh: Thành Vân.

Khi ngành y tế Đà Nẵng ghi nhận hàng loạt ca mắc COVID-19 trong khu công nghiệp (KCN) An Đồn, các đơn vị, doanh nghiệp trong KCN trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã triển khai loạt biện pháp nhằm phòng chống dịch COVID-19 ở mức độ cao nhất.

Ghi nhận của phóng viên nhadautu.vn tại một số doanh nghiệp đóng tại KCN Hoà Khánh (TP. Đà Nẵng) cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch COVID-19, tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế.
Tại Công ty TNHH may mặc Ba Sao (KCN Hoà Khánh) tất cả người vào cổng công ty phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang. Ngay từ đợt dịch năm 2020, công ty này đã lên phương án phòng chống dịch nghiêm ngặt và hiện nay đã kích hoạt lên mức độ cao nhất.
Ông Lê Viết Trường, Trưởng phòng quản lý nhân sự Công ty TNHH may mặc Ba Sao cho biết, công ty luôn siết chặt quy trình sản xuất an toàn, nâng mức phòng chống dịch lên mức cao nhất.
Đối với các bộ phận công cộng như căng tin, khu làm việc cho công nhân luôn được bảo đảm khoảng cách an toàn. Tại nhà ăn các công nhân được gắn số thứ tự tương ứng, đảm bảo khoảng cách khi ăn. Nếu có trường hợp mắc, nghi mắc thì sẽ dễ dàng truy vết các đối tượng liên quan.
Phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 trong khu công nghiệp, doanh nghiệp Đà Nẵng siết chặt phòng chống dịch
Công ty TNHH may mặc Ba Sao luôn siết chặt quy trình sản xuất an toàn. Ảnh: Thành Vân.
Ông Trường cho biết hiện công ty có gần 800 công nhân lao động, trong đó hiện có 15 trường hợp được nghỉ do có liên quan đến dịch COVID-19. “Các trường hợp này chúng tôi đã hướng dẫn khai báo y tế, xin giấy chứng nhận tại địa phương để bảo đảm quyền lợi cho người lao động, thực hiện cách ly theo quy định”, ông Trường nói.
Tương tự tại Công Ty TNHH Kane-M Đà Nẵng (KCN Hoà Khánh), theo ghi nhận tại các bộ phận công cộng như căng tin, khu làm việc, các công nhân đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, ở căng tin có vách ngăn, giờ ăn được chia thành nhiều ca, khi ăn các ông nhân không ngồi đối diện với nhau và giữ khoảng cách an toàn.
Phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 trong khu công nghiệp, doanh nghiệp Đà Nẵng siết chặt phòng chống dịch
Tất cả người vào cổng công ty phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang. Ảnh: Thành Vân.
Bà Lê Thị Hồng Thuỷ, Giám đốc điều hành Công Ty TNHH Kane-M Đà Nẵng cho biết, hiện công ty nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Ban quản lý, UBND thành phố và Bộ Y tế: tuân thủ khoảng cách, thực hiện 5K, khử khuẩn cho công nhân trước khi vào ca...
“Công ty hiện có 4 trường hợp liên quan đến dịch COVID-19 và được công ty cho nghỉ theo quy định. Chúng tôi đã hướng dẫn các trường hợp này khai báo y tế, xin giấy chứng nhận tại địa phương để đảm bảo quyền lợi cho người lao động về lương thưởng, thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe và cập nhật thường xuyên cho bộ phận nhân sự," bà Thuỷ cho biết.
Phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 trong khu công nghiệp, doanh nghiệp Đà Nẵng siết chặt phòng chống dịch
Tại khu vực nhà ăn, các công nhân Công Ty TNHH Kane-M Đà Nẵng được bố trí ngồi ăn giãn cách. Ảnh: Thành Vân.
Ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao (CNC) và các khu công nghiệp (KCN) TP. Đà Nẵng (Ban Quản lý) cho biết, Ban đang khẩn trương kiểm tra, rà soát phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Ban quản lý cũng đã tổ chức các đoàn kiểm tra đến các doanh nghiệp tại các KCN trên địa bàn.
“Qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, đảm bảo các quy định cũng như hướng dẫn về công tác phòng chống dịch; thực hiện nghiêm các quy định: đo thân nhiệt; khai báo y tế; vệ sinh bề mặt hàng ngày bằng cloramin B bàn, ghế, thiết bị, nắm tay các cửa...; khu vực ăn ca có vách ngăn trên từng bàn ăn, đảm bảo khoảng cách”, ông Sơn cho hay.
Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho biết, bên cạnh những việc phía doanh nghiệp triên khai, đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra và đề nghị các doanh nghiệp khắc phục một số tồn tại, như: chưa xây dựng phương án phòng chống dịch, hoặc phương án phòng chống dịch bị động, khó kích hoạt khi xảy ra các ca F0, F1...
“Trong thời gian tới, Ban quản lý cùng các doanh nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch kết hợp duy trì sản xuất, kinh doanh”, ông Sơn nhấn mạnh.
Trước đó, ngày 11/5, ngành y tế TP. Đà Nẵng phát hiện một ca dương tính với SARS-CoV-2 là công nhân làm việc tại Công ty CP Dịch vụ - Thương mại Trường Minh, lô 39 - số 2 KCN An Đồn, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, thuê mặt bằng của công ty SAFI). Sau đó, Đà Nẵng đã ghi nhận thêm hàng chục ca mắc COVID-19, liên quan đến ca bệnh tại Công ty CP Dịch vụ - Thương mại Trường Minh.
THÀNH VÂN
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484