24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Chu Hồng Phượng
Bệnh nhân nam 11 tuổi, sau khi về đến nhà gia đình còn mời người thân đến ăn cơm...

Phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên, Hải Dương phong tỏa 1 thôn

Chuyên mục: KT vĩ mô
Phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên, Hải Dương phong tỏa 1 thôn

Lực lượng chức năng vận động những người dân liên quan đến bệnh nhân đi cách ly.

Sau khi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là bệnh nhân nam 11 tuổi, ở thôn Tiêu Sơn (xã Thanh Giang, Thanh Miện, Hải Dương), đêm 18/3, tỉnh Hải Dương đã tiến hành phong tỏa thôn Tiêu Sơn.

Sáng nay (19/3), trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trương Mậu Nghiên - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện (Hải Dương) cho biết, đêm (18/3), Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Thanh Miện đã họp khẩn sau khi có ca mắc tại thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang (Thanh Miện).
Ban chỉ đạo yêu cầu xã Thanh Giang khoanh vùng khu vực gia đình bệnh nhân để phun thuốc tiêu độc khử trùng. Lập danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân (F1), người tiếp xúc gần với F1 (F2), người tiếp xúc với F2 (F3)... cách ly theo quy định. Phun thuốc khử trùng tại thôn Tiêu Sơn 3-5 lần/ngày.
Công an huyện phối hợp với chính quyền xã Thanh Giang bố trí lực lượng chốt chặn tại 5 điểm ra vào thôn Tiêu Sơn, kiểm soát chặt chẽ người ra vào, không để dịch bệnh bùng phát. Từ 0h ngày 19/3, xã Thanh Giang dừng họp chợ, không tập trung đông người.
Trung tâm Y tế huyện rà soát, đánh giá khả năng đáp ứng các cấp độ để chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch phù hợp. Bố trí khu vực riêng để điều trị cho bệnh nhân. Thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây chéo.
Cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm những trường hợp nghi mắc Covid-19 để xét nghiệm. Chuẩn bị mở rộng cơ sở điều trị và huy động các nguồn lực y tế, kế hoạch thu dung, kịp thời ứng phó trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.
Cấp phát thuốc sát khuẩn cho người dân thôn Tiêu Sơn chủ động phun khử trùng tại gia đình. Đối với học sinh, sinh viên có tiếp xúc với bệnh nhân, tiếp xúc với F1, F2, F3, bố trí cho nghỉ học, phân loại cách ly, kiểm tra sức khoẻ theo quy định.
Ngay trong đêm 18/3, xã Thanh Giang đã thành lập 3 đoàn vận động những người liên quan đi cách ly. Đến 1h30 ngày 19/3, đã xác định được 72 người liên quan đến bệnh nhân, gồm 4 F1, 42 F2 và 26 F3.
4 F1 đã được cách ly trước đó ở Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện. Trong đêm, cơ quan chức năng đã đưa 36 F2 đi cách ly tại khu vực mà Trung tâm Y tế huyện trưng dụng làm nơi cách ly, số còn lại sẽ cách ly ngay trong sáng 19/3. 26 F3 được cách ly tại nhà và theo dõi sát tình hình sức khỏe.
Phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên, Hải Dương phong tỏa 1 thôn
Người dân đi cách ly tại Trung tâm Y tế huyện ngay trong đêm 18/3
Trước đó, tối 18/3, Bộ Y tế cho biết Hải Dương có người nhiễm Covid-19 đầu tiên (ca thứ 73 ở Việt Nam) là bệnh nhân nam, 11 tuổi, quê ở thôn Tiêu Sơn. Bệnh nhân từ London (Anh) về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 ngày 9/3. Hiện bệnh nhân có sức khỏe ổn định, đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện.
Bệnh nhân là con lớn trong gia đình có 3 anh em trai. Chuyến bay về Việt Nam còn có bố, mẹ và 2 em bệnh nhân. Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 5h15 ngày 9/3, cả 5 người trong gia đình được một người dùng ô tô riêng đưa về quê ở Thanh Miện.
Sau đó, gia đình có mời một số người thân đến ăn cơm. Ngoài bố bệnh nhân mang quốc tịch Việt Nam, các thành viên còn lại trong gia đình đều mang quốc tịch Anh.
Nguyễn Dương
Dân Trí
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484