24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường
Một số quốc gia châu Âu khác, bao gồm Bỉ, Hy Lạp và Malta, cũng thực hiện các bước nới lỏng lệnh phong tỏa, nhưng thận trọng.

Pháp, Ý, Tây Ban Nha chuẩn bị giảm phong tỏa chống Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Pháp, Ý, Tây Ban Nha chuẩn bị giảm phong tỏa chống Covid-19

Ảnh Internet

Ba nước thuộc nhóm bị dịch bệnh hoành hành nghiêm trọng nhất châu Âu đang chuẩn bị nới lỏng lệnh phong tỏa phòng chống Covid-19, trong khi các nước xung quanh đang theo dõi diễn biến.

Sau Mỹ với số ca Covid-19 đang tiến đến mốc 1 triệu và gần 55.000 ca tử vong, Pháp, Ý và Tây Ban Nha là những quốc gia có số ca Covid-19 thuộc nhóm cao nhất trên thế giới, theo website Đại học Johns Hopkins sáng 27.4.
Số ca tử vong trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 200.000 vào hôm 26.4, với hơn 2,9 triệu ca dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2). Tuy nhiên, những nước quyết định áp dụng lệnh phong tỏa đã ghi nhận sự giảm mạnh trong số ca Covid-19 mới theo ngày, cũng như số ca tử vong.
Không ít nước bắt đầu lên kế hoạch nới lỏng các biện pháp phong tỏa, nhằm đưa nền kinh tế quay lại.
Tại Ý, quốc gia châu Âu đầu tiên thi hành lệnh phong tỏa từ ngày 9.3, hiện số ca mắc Covid-19 đang gần đến mốc 200.000 và ít nhất 26.644 ca tử vong tính đến sáng 27.4.
Thủ tướng Ý Giuseppe Conte cho hay hoạt động sản xuất có thể được khởi động sớm nhất là vào 4.5. Thế nhưng, trường học sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến tháng 9. Báo La Repubblica cho hay chính quyền Rome sẽ công bố những biện pháp mới trong vài ngày nữa.
Pháp, Ý, Tây Ban Nha chuẩn bị giảm phong tỏa chống Covid-19
Một nhóm người tụ tập nhảy nhót ở nơi công cộng trên địa bàn quận 18 của Paris hôm 26.4, buộc cảnh sát phải can thiệp. Twitter
Trong khi đó, Pháp cũng áp dụng lệnh phong tỏa phòng chống Covid-19 từ ngày 17.3 và tiếp tục kéo dài cho đến tháng 5. Thủ tướng Édouard Philippe cho biết ông sẽ đệ trình quốc hội chiến lược nhằm khởi động lại nền kinh tế của Pháp vào ngày 28.4.
Hiện có 17 ưu tiên nhằm đưa Pháp ra khỏi tình trạng phong tỏa, trong đó bao gồm mở cửa lại trường học, các công ty quay lại làm việc, khôi phục hệ thống giao thông công cộng…
Tại Tây Ban Nha, giới chức y tế cũng bắt đầu lên các kế hoạch phù hợp với “một thực tế mới”. Vào ngày 26.4, trẻ dưới 14 tuổi cuối cùng cũng được phép ra ngoài tập thể dục, và Thủ tướng Pedro Sánchez tuyên bố người lớn cũng sẽ được phép rời nhà hít thở không khí trong lành trong tuần này.
Thụy Miên
Thanh Niên
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484