24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Pháp phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 có thể "né" xét nghiệm

Chuyên mục: Tin quốc tế
Pháp phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 có thể "né" xét nghiệm

Pháp đang đối phó với làn sóng Covid-19 thứ ba (Ảnh: Brussels Times).

Một số bệnh nhân nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 mới phát hiện ở Pháp vẫn có kết quả âm tính với Covid-19, làm dấy lên lo ngại rằng chủng mới có thể gây thách thức ngay ở khâu xét nghiệm.

Theo Bloomberg, chủng SARS-CoV-2 mới được phát hiện thông qua phân tích trình tự gen ở 8 bệnh nhân của một cụm dịch gồm 79 ca ở Lannion, vùng tây bắc Brittany.
Bộ Y tế Pháp cho hay, những bệnh nhân này ban đầu có kết quả âm tính với Covid-19 dựa trên xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, họ được xác định mắc Covid-19 thông qua xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm dịch sâu trong hệ hô hấp.
Theo các phân tích ban đầu, không có bằng chứng nào cho thấy biến chủng này dễ lây lan và dễ gây tử vong hơn so với các chủng khác. Giới khoa học Pháp đang nghiên cứu để xác định phản ứng của biến chủng này với vắc xin và kháng thể của con người.
Biến chủng mới được phát hiện giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại ở Pháp và nhiều quốc gia châu Âu khác. Thủ tướng Pháp Jean Castex hôm 16/3 nói rằng, Pháp đã bước vào làn sóng Covid-19 thứ ba, khi số ca mắc mới trung bình 7 ngày qua trên 25.000 trường hợp.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ban bố lệnh giới nghiêm và các biện pháp cách ly xã hội khác ở một số khu vực. Ông Macron hy vọng chương trình tiêm chủng có thể ngăn được làn sóng bùng phát mới do các biến chủng mới gây ra. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia hối thúc chính quyền Tổng thống Macron khẩn cấp ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc lần ba.
Minh Phương
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484