24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thiên Anh

Pháp bất ngờ điều động tàu sân bay hạt nhân tới Trung Đông

Chuyên mục: Tin quốc tế
Pháp bất ngờ điều động tàu sân bay hạt nhân tới Trung Đông

Tàu sân bay Charles de Gaulle

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Charles De Gaulle của nước này sẽ được triển khai tới Trung Đông trong khoảng thời gian từ tháng 1-4/2020 nhằm hỗ trợ cho Chiến dịch quân sự Chammal ở khu vực.

Chammal là chiến dịch đã được phát động từ năm 2014 để ngăn chặn sự lan tỏa của khủng bố đồng thời cũng nhằm yểm trợ cho quân đội Iraq trong cuộc chiến chống lại các phần tử thánh chiến cực đoan tại quốc gia này.
Theo kế hoạch dự kiến, Đức, Bỉ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp sẽ tham gia vào hoạt động triển khai này của Pháp và cùng hộ tống tàu sân bay Charles De Gaulle tới khu vực.
Tổng thống Macron cho biết, sau thời gian triển khai ở Trung Đông, nhóm tác chiến tàu sân bay Charles De Gaulle sẽ được điều động tham gia các sứ mệnh mới ở Đại Tây Dương và Biển Bắc.
Quyết định trên của Pháp được đưa ra trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần đây đã có sự điều chỉnh về cách thức can dự ở Trung Đông. Cụ thể, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, khối quân sự này sẽ tham gia nhiều hơn vào các vấn đề trong khu vực sau yêu cầu thay đổi từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Charles de Gaulle là tàu sân bay hạt nhân duy nhất của Pháp, hạ thủy năm 1994 và chính thức bàn giao cho Hải quân Pháp năm 2000. Tàu có thể chở theo 550 tấn vũ khí và 3.400 tấn nhiên liệu. Tàu có hệ thống CMS Model 8 có khả năng theo dõi 2.000 mục tiêu trên không, trên biển và trên bờ cùng lúc, theo Global Security.
Tàu sân bay Charles de Gaulle có thể chở từ 35-40 máy bay, mỗi ngày thực hiện khoảng 100 lần cất cánh. Tàu có 2 máy phóng giúp máy bay như Rafale, Hawkeye hay Super Etendard tăng tốc lên 300 km/giờ chỉ trong khoảng cách chạy đà 75 m. Mỗi máy bay có thể xuất phát cách nhau 30 giây và đường băng có thể tiếp nhận 20 máy bay hạ cánh chỉ trong 12 phút. Đội bay thường trực trên tàu gồm 12 chiến đấu cơ Rafale, 9 chiếc Super Etendard, 2 máy bay do thám Hawkeye, 2 trực thăng chiến đấu Dauphin và 1 trực thăng Alouette.
Đội tàu hộ tống tàu sân bay Charles de Gaulle gồm 1 tàu khu trục phòng không, 1 tàu khu trục chống ngầm, 1 tàu tiếp dầu, 1 tàu khu trục của Anh, 1 tàu ngầm hạt nhân tấn công, và nhiều tàu của các nước khác có thể tham gia đội hộ tống.
Pháp bất ngờ điều động tàu sân bay hạt nhân tới Trung Đông
Theo Việt Hùng/An ninh Thủ đô
doanhnghiepvn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484