Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng cùng kháng cáo

24HMoney đã kiểm duyệt
Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng cùng kháng cáo

Sau phiên sơ thẩm, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và bị cáo Phan Văn Anh Vũ cùng kêu oan, nói không phạm tội. Cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến cũng kháng cáo, cho rằng mình làm theo chủ trương chung.

Đến chiều 4/2, TAND Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của 20 bị cáo trong “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Đà Nẵng.

Như vậy, trừ bị cáo Nguyễn Văn Cán - nguyên Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng được miễn trách nhiệm hình sự, tất cả các bị cáo trong vụ đều có đơn kháng cáo.

Cụ thể, bị cáo Văn Hữu Chiến - Nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2011 – 2014) kêu oan trước kết luận của bản án về việc chuyển nhượng một số nhà đất, dự án sai quy định. Ông Chiến đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại bối cảnh thành phố Đà Nẵng cách đây 15 năm cho mình.

Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng cùng kháng cáo

Bị cáo Văn Hữu Chiến tại tòa.

Bị cáo Văn Hữu Chiến cũng cho rằng việc giảm 10% giá chuyển nhượng và giảm hệ số sinh lời khi giao đất là chủ trương chung của thành phố Đà Nẵng, đã được tập thể đồng ý, là chính sách công khai... nên bản thân ông chỉ là người thi hành những chính sách này.

Trong khi đó, bị cáo Trần Văn Minh - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng(giai đoạn 2006 - 2011) kháng cáo kêu oan và khẳng định mình làm đúng chủ trương của thành phố.

Tương tự, bị cáo Phan Văn Anh Vũ - Chủ tịch Cty Cổ phần Xây dựng 79, Cty Cổ phần Bắc Nam 79... làm đơn kháng cáo kêu oan và cho rằng mình chỉ là người đi mua nhà, đất, nếu thấy giá hợp lý sẽ bị cáo mua còn việc quyết định bán hay không là việc của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

Các bị cáo Nguyễn Quang Thành - nguyên Giám đốc Cty Minh Hưng Phát và Phan Minh Cương - nguyên Giám đốc Cty I.V.C, Tổng Giám đốc Cty Xây dựng 79 cũng cho rằng mình không phạm tội như bản án sơ thẩm kết luận vì chỉ là người đi mua nhà, đất.

Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng cùng kháng cáo

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Các bị cáo còn lại trong vụ làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và cho rằng mình chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên. Ngoài ra, một số người quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án cũng kháng cáo liên quan phần dân sự trong vụ. Số này gồm vợ, em ruột bị cáo Phan Văn Anh Vũ; đại diện doanh nghiệp của bị cáo Vũ…

Trước đó, chiều 13/1, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm vụ án trên và kết luận, vì những động cơ khác nhau, bị cáo Trần Văn Minh cùng các đồng phạm đã cố ý làm trái các quy định, giúp Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận 22 nhà đất công sản và 7 dự án bất động sản, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với ngân sách.

Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Trần Văn Minh 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”, 5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, tổng hợp hình phạt 17 năm tù.

Cũng về 2 tội danh này, bị cáo Văn Hữu Chiến nhận lần lượt 9 năm tù và 3 năm tù, tổng hợp hình phạt là 12 năm tù; Phan Văn Anh Vũ nhận lần lượt 17 năm tù và 8 năm tù, tổng hợp là 25 năm tù. Tòa án cũng cộng án cũ 30 năm tù (đã có hiệu lực trong 3 vụ án khác) của Phan Văn Anh Vũ thành 30 năm tù.

Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 18 tháng tới 6 năm tù. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Cán - nguyên Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng được miễn trách nhiệm hình sự vì chỉ có vai trò đồng phạm giản đơn.

Về dân sự, do bị cáo Vũ là người hưởng lợi đặc biệt lớn nên phải chịu trách nhiệm chính trong việc bồi thường thiệt hại cho nhà nước. Do đó, tòa án buộc Phan Văn Anh Vũ phải bồi thường hơn 3.000 tỷ đồng; Trần Văn Minh bồi thường gần 400 tỷ; Văn Hữu Chiến bồi thường 146 tỷ... Các tài sản của ông Vũ và gia đình sẽ tiếp tục bị kê biên để đảm bảo thi hành án. Ngoài ra, bị cáo Vũ phải nộp hơn 3 tỷ đồng án phí; Trần Văn Minh hơn 500 triệu đồng; Văn Hữu Chiến hơn 200 triệu đồng...

Xuân Ân

Theo Tiền Phong

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857