24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Dương Quang

Phản ứng của Nhật Bản về tình hình tại Myanmar

Chuyên mục: Tin quốc tế
Phản ứng của Nhật Bản về tình hình tại Myanmar

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Kato Katsunobu. Ảnh: AFP.

Liên quan đến tình hình ở Myanmar sau khi quân đội nước này giam giữ các nhà lãnh đạo, bao gồm cả bà Aung San Suu Kyi, chính phủ Nhật Bản hôm qua (1/2) bày tỏ quan ngại sâu sắc và kêu gọi tiến trình thực hiện dân chủ ở Myanmar.

Trong cuộc họp báo, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Kato Katsunobu hôm qua (1/2) cho biết, điều quan trọng lúc này là các bên liên quan phải giải quyết các vấn đề một cách hòa bình thông qua các cuộc đàm phán dựa trên một tiến trình dân chủ. Ông cho biết đến nay chưa có báo cáo nào về một vụ đụng độ trên đường phố ở Myanmar và chính phủ sẽ làm mọi cách để đảm bảo an toàn cho công dân Nhật Bản tại đây.
Cũng trong một bài phát biểu, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về tình hình tại Myanmar, đồng thời kêu gọi quân đội trả tự do cho các nhà lãnh đạo đang bị giam giữ, thúc giục mạnh mẽ việc khôi phục càng sớm càng tốt nền dân chủ tại nước này.
Một quan chức khác Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, nước này không có kế hoạch hồi hương các công dân của mình từ Myanmar, kêu gọi công dân nên ở trong nhà và cho biết với tình hình hiện nay tại Myanmar dường như sẽ không ảnh hưởng đến người dân nhưng mọi người vẫn nên thận trọng với các tình huống bất ngờ. Hiện có khoảng 3.500 công dân Nhật Bản đang lưu trú tại Myanmar.
Sau sự kiện quân đội Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp và tiến hành giam giữ các lãnh đạo cấp cao của chính phủ. Hơn 1.000 người đã tập trung trước tòa nhà trụ sở chính của Đại học Liên Hợp Quốc ở Tokyo để phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar. Những người tham gia cầm ảnh của bà Suu Kyi, đội mũ và mặc áo phông màu đỏ, màu biểu tượng của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, hô vang khẩu hiểu bằng tiếng Nhật kêu gọi trả tự do cho bà San Suu Kyi và các nhân vật chính trị khác. Người biểu tình bày tỏ lo ngại rằng Myanmar sẽ quay trở lại thời kỳ chế độ quân sự như trong quá khứ./.
PV/VOV-Tokyo
vov.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484